Phan Thiết là vùng biển tiềm năng để đầu tư Second Home

Second home đang là xu hướng phát triển mạnh trong thị trường bất động sản vì công dụng của nó. Không những chỉ để nghỉ dưỡng mà còn là kênh đầu tư sinh lời dài hạn. Một trong những dự án mà Skyline Real cảm thấy rất tiềm năng về second home là dự án NovaWorld Phan Thiết của tập đoàn Novaland.

Xu hướng second home theo góc nhìn của các chuyên gia kinh tế

Vừa mới đây, Bà Bùi Kim Thùy – Chuyên gia kinh tế, đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – Asean đã chia sẽ về xu hướng đầu tư second home ở Việt Nam.

Phóng viên: “Thưa bà, xu hướng gần đây thay vì đi du lịch thì nhiều doanh nhân đã xuống tiền mua một căn nghỉ dưỡng tại các vùng biển hay khu du lịch để làm địa điểm tận hưởng cuối tuần. Xu hướng mua second home ngày càng nhiều. Theo bà thì đâu là sức hút của sản phẩm này? Theo kinh nghiệm của bà, đây có phải một xu hướng của thế giới, hay chỉ là hiện tượng riêng của Việt Nam trong giai đoạn ngắn hạn này thôi?

Bà Bùi Kim Thùy chia sẽ: ” Tôi nghỉ rằng chuyện đó là rất bình thường khi mua cho mình một căn nhà thứ hai – second home và xu hướng này không phải là mới. Không riêng gì Việt Nam, đây là xu hướng chung của cả thế giới. Việt Nam là nước có nhiều bờ biển thì việc mua nhiều hơn 1 căn nhà là điều rất bình thường. Second home chỉ là cách gọi cho việc sở hữu nhiều hơn một căn nhà thôi”.

Rất nhiều người trong số chúng ta có thể có nhiều hơn cả số 2, thậm chí là 3-4 căn nhà ở nhiều nơi. Người dân Việt Nam sở hữu nhiều hơn một căn nhà tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng cũng là việc bình thường. Không chỉ bó hẹp với những căn second home biển, chúng ta còn có những căn nhà có hướng ra sông, hồ, núi.

Phóng viên: “Theo bà, triển vọng của thị trường second home sẽ như thế nào trong tương lai? Liệu dịch bệnh Covid-19 vừa qua có làm giảm bớt tiềm năng của kênh đầu tư này trong dài hạn hay không”?

Bà Bùi Kim Thùy ” Chúng ta có hai cách nhìn, Chúng ta có 2 cách nhìn. Một cách nhìn trong ngắn hạn, một cách nhìn trong dài hạn, cách nhìn giữa “đầu tư và đầu cơ”. Đầu tư là phải xác định bỏ nguồn lực tài chính trong 1 khoảng thời gian dài mới nhận ra lợi ích của việc đầu tư. Còn đầu cơ thì trong 1 khoảng thời gian rất ngắn, thậm chí mang tính chộp giật, hay bỏ qua yếu tố về mặt pháp lý để mong có thể “lướt ván lướt sóng” đón được 1 chút lợi ích cực kỳ nhanh chóng, mà nguồn lực bỏ ra trong khoảng thời gian ngắn. Tôi nghĩ dịch bệnh rồi sẽ qua thôi, dịch bệnh là chung của các thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Tuy nhiên trong dài hạn, kênh đầu tư về bất động sản vẫn sẽ được đánh giá là một kênh đầu tư an toàn và chắc chắn sinh lời”.

Bà Bùi Kim Thùy, chuyên gia kinh tế, đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - Asean

Bà Bùi Kim Thùy, chuyên gia kinh tế, đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – Asean

Phóng viên :”Đúng là trong quá khứ, có thể bất động sản đã có tiềm năng cho những ai đầu cơ ngắn hạn, nhưng trong bối cảnh đại dịch thì phải đầu tư dài hạn, cùng với các cam kết các giá trị bền vững của cơ sở hạ tầng. Thưa bà, hiện đang có xu hướng là các khách hàng cá nhân ngoài Bắc đang đặc biệt quan tâm đến dự án second home phía Nam có vị trí, khí hậu, cảnh quan, môi trường tốt. Liệu đây có phải xu hướng dài hơi trong năm tới không” ?

Bà Bùi Kim Thuỳ : “Xu hướng này diễn ra từ trước đây chứ không phải bây giờ. Các nhà đầu tư phía Bắc đã quan tâm đến các dự án TP. Hồ Chí Minh và những dự án lân cận xung quanh bởi yếu tố đi lại, môi trường đầu tư, sự kết nối giao thương, cơ sở hạ tầng, đường bay giữa Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh rất dễ dàng. Gần đây có rất nhiều dự án được mở rộng ra các tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận… Các nhà đầu tư luôn tìm những vị trí mới để tạo ra giá trị và khả năng lợi nhuận cao hơn”.

Bà cho biết thêm “Tôi có quan niệm dưới ánh nắng cái gì cũng rất đẹp, vì vậy tôi có xu hướng tiến về phương Nam là nơi có nhiều ánh nắng. Đối với một người chỉ có một chút ít tiền như tôi, thì để đầu tư an toàn thì chắc chắn tôi sẽ có thêm second home ở phía Nam, nơi có nắng gần như quanh năm. Trước đây có một số người có xu hướng mua bất động sản ở nước ngoài. Nhưng tới bây giờ tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến rằng không có nơi nào tuyệt hơn Việt Nam”.

Phóng viên: Bà đánh giá thế nào về thành phố Phan Thiết, Bình Thuận với dự án Novaworld Phan Thiết do Novaland phát triển. Bà cho rằng Phan Thiết có tiềm năng phát triển hạ tầng và biến thành vùng du lịch giàu có, liệu có khả thi không?

Bà Bùi Kim Thuỳ : Tôi nghĩ hoàn toàn khả thi. Phan Thiết là điểm đến yêu thích không chỉ cho các khách du lịch bình thường hay nhà đầu tư tiềm năng, do ở Phan Thiết có rất nhiều nắng, với địa hình bờ biển tự nhiên rất đẹp. Và đây không phải lời tư vấn hay khuyên với mọi người, nhưng tôi nghĩ khi quyết định xuống tiền với bất động sản chúng ta nên lựa một chủ đầu tư có uy tín là rất quan trọng. Hiện nay với dự án Novaworld Phan Thiết thì Novaland là chủ đầu tư như vậy.

Nhiều người chưa có thói quen có luật sư hoặc chuyên viên tư vấn pháp lý đi kèm. Để cho khoản tiền đầu tư của mình sinh lời an toàn trong dài hạn thì các nhà đầu tư tiềm năng cũng nên lựa chọn chủ đầu tư uy tín, cùng với công ty luật hoặc luật sư tử tế đi với mình.

Có 1 thực tế hiện nay là ở Việt Nam, các cam kết lợi nhuận của các chủ đầu tư đặc biệt là trong ngành bất động sản nghỉ dưỡng thì thường cam kết trên truyền thông. Có rất ít dự án được chủ đầu tư cam kết bằng hợp đồng, bằng văn bản, tôi ví dụ như Novaworld Phan Thiết là một số ít dự án có cam kết bằng văn bản về gói đầu tư ngoại hạng, có mức lợi nhuận lên tới 16%. Bằng kinh nghiệm đã đi nhiều nơi trên thế giới của bà, thì việc cam kết trên truyền thông này có phải là một lỗ hổng chính sách, để cho rất nhiều người xuống tiền tươi sau đó chỉ nhận lại cam kết 10 – 13% ở trên giấy. Đây có phải là điều mà chúng ta cần sửa trong chính sách không?

Những sản phẩm được quảng cáo trên truyền thông hằng ngày trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng thì chưa chắc có bất kì một điều gì chắc chắn 100% đảm bảo rằng là những thứ được quảng cáo sẽ đúng như là sự thật. Chính vì thế mà tôi luôn nhấn mạnh rằng, các nhà đầu tư nên là nhà đầu tư thông minh, hay nhà đầu tư khôn ngoan hay người tiêu dùng thông minh, khôn ngoan là vì thế.

Nếu mà chúng ta có một chủ sở hữu bất động sản, ở đây là Novaland mà có cam kết bằng văn bản thì trước tiên là một điều rất là đáng quý. Thứ hai, là tôi nhắc đi nhắc lại chúng ta hãy quen với việc có công ty tư vấn, có luật sư đi kèm khi giao dịch.

Thêm vào đó, tôi nghĩ chỉ chủ đầu tư nào cũng chỉ cần làm 1 thứ thôi là làm tử tế. Làm tử tế bao gồm làm sản phẩm tử tế và làm truyền thông tử tế. Tức là nhà đầu tư ở đây là khu bất động sản nghỉ dưỡng như Novaland họ làm ra những sản phẩm tử tế và họ sử dụng dịch vụ truyền thông tử tế.

Về vĩ mô thì các doanh nghiệp bất động sản nên làm gì trong tương lai gần để trụ vững, thu hút khách hàng, phát triển trong bối cảnh kinh tế này, bà có khuyến cáo nào dành cho các cái doanh nghiệp bất động sản?

Tôi rất là thích từ “tính thanh khoản”. Lúc trước tôi học ở Harvard riêng một khóa về tính thanh khoản. Nếu tính thanh khoản không cao thì một là phải rất nhiều tiền, không thì không sống sót được.

Second home tại NovaWorld Phan Thiết thu hút nhiều nhà đầu tư

Một trong những second home nổi bật trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là dự án NovaWorld Phan Thiết. NovaWorld được phát triển trên quỹ đất hơn 1000ha và sở hữu 7 km bờ biển đẹp Tiến Thành, Phan Thiết. Khi dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết hoàn thành thì chỉ mất tầm 1 tiếng 40 phút để đi TP.HCM. NovaWorld Phan Thiết cách sân bay Phan Thiết 20 phút và dễ dàng kết nối cảng du lịch biển, ga tàu hoả,… và nhiều địa điểm khác tại Phan Thiết, Bình Thuận.

Phối cảnh Công viên bãi biển tại NovaWorld Phan Thiet (Phan Thiết, Bình Thuận)

Phối cảnh Công viên bãi biển tại NovaWorld Phan Thiết