NTK Hoàng Minh Hà lấy đảo Phượng Hoàng Aqua City làm cảm hứng trong BST mới

Ngày 28/12 tại Novaland Gallery 179 Hai Bà Trưng, Lễ hội thời trang quốc tế Việt Nam (Vietnam International Fashion Festival) đã ra mắt “Phoenix Hoán”, bộ sưu tập này gồm 30 thiết kế và Hoa khôi Lan Khuê được chọn là gương mặt Vedette lấy cảm hứng từ đảo Phượng Hoàng Aqua City của NTK Hoàng Minh Hà.

Tại sao NTK Hoàng Minh Hà lấy đảo Phượng Hoàng Aqua City làm cảm hứng?

NKT Hoàng Minh Hà là quán quân Project Runway mùa đầu tiên 2013, một trong ba nhà thiết kế người Việt là thành viên của Hiệp hội Cao cấp thời trang châu Á. Anh cho biết đã mất không ít thời gian để lên ý tưởng và đầu tư cảm xúc khi đưa vào bộ sưu tập của mình hình ảnh chim Phượng Hoàng – một trong tứ linh của văn hóa phương Đông

NTK Hoàng Minh Hà lấy đảo Phượng Hoàng Aqua City làm cảm hứng trong BST mới

Nói về lý do chọn phượng hoàng làm nguồn cảm hứng, NTK Hoàng Minh Hà cho biết: ” Tôi nghĩ biểu tượng phượng hoàng có giá trị rất lớn và thiêng liêng trong văn hóa của người phương Đông. Đối với tôi, phượng hoàng thuộc về ý niệm, và tinh thần “phượng hoàng” được thể hiện hiện qua bộ sưu tập của tôi thông qua màu sắc, những điểm nhấn nhá, chất liệu sử dụng… và nét uyển chuyển, kiêu sa những người mẫu”.

NTK Hoàng Minh Hà lấy đảo Phượng Hoàng Aqua City làm cảm hứng trong BST mới

PV: Anh có thể chia sẻ việc sử dụng nhiều tông màu: trắng, vàng, xanh, đỏ… và các trang phục còn có hình ảnh cỏ cây sông nước?

NTK Hoàng Minh Hà: Phượng hoàng không chỉ là phượng hoàng, mà phượng hoàng phải có một môi trường sống, liên quan đến sinh thái, liên quan đến nước, đến hoa cỏ xung quanh… Không thể nào chỉ đặt phượng hoàng trên một mỏm đá hoặc chỉ một hình tượng phượng hoàng là thể hiện được hết thần thái “phượng hoàng”. Ở đây, có một sự giao thoa giữa phượng hoàng và môi trường xung quanh.

Trong Phoenix Hoán, từng tác phẩm riêng biệt không thể nào thể hiện hết được, mà có độ chuyển từ đầu đến cuối, từ khi chim phượng hoàng còn tinh khôi đến khi chuyển mình rực rỡ. Có tác phẩm thể hiện yếu tố nước, thiên nhiên hay cỏ cây, có tác phẩm lại toát lên được độ uyển chuyển, rực rỡ của phượng hoàng, độ bay vút, trong trẻo… Tất cả cộng lại giúp người xem cảm nhận được một “phượng hoàng” đầy kiêu sa, cao quý.

NTK Hoàng Minh Hà lấy đảo Phượng Hoàng Aqua City làm cảm hứng trong BST mới

PV: Những chi tiết nào trong bộ sưu tập giúp anh thể hiện được thần thái “phượng hoàng”?

NTK Hoàng Minh Hà: Về chất liệu, tôi phải đặt sản xuất riêng. Mỗi nhà thiết kế có nguồn chất liệu riêng sao cho thể hiện được tinh thần của BST cũng như phong cách thiết kế đặc trưng. Với BST này, tôi sử dụng chất vải có organza (tơ sống), tơ tằm, sequin tạo độ ánh hay những loại vải có tỉ lệ pha trộn cotton, polyester, sợi tự nhiên, sợi pha tạo độ rũ, độ đứng cần thiết.

Ở phần xử lý kỹ thuật, các nếp gấp, nếp xếp tạo được độ uyển chuyển như dòng nước, độ bồng bềnh, từ đó toát lên tinh thần phượng hoàng, mà không cần đưa hình ảnh phượng hoàng ra bề ngoài, tôn vinh vẻ uy quyền của phụ nữ.

PV: Cụ thể, yếu tố nữ quyền thể hiện thế nào trong bộ sưu tập lần này?

NTK Hoàng Minh Hà: Vì vậy mới có câu chuyện đôi khi “em” là giọt sương mai, đôi khi là giọt vang cay nồng, đôi khi là bông hoa nở rộ, đôi khi là cơn gió, đôi khi “em” là phượng hoàng. Và cuối cùng, “em” là ai thì cũng là chính “em” thôi. Tức là, phụ nữ có thể hóa thân thành tất cả mọi thứ, chỉ cần cô ấy đẹp và được tự do tận hưởng hạnh phúc.

NTK Hoàng Minh Hà lấy đảo Phượng Hoàng Aqua City làm cảm hứng trong BST mới

PV: Anh gặp thuận lợi và khó khăn gì khi thực hiện bộ sưu tập này?

NTK Hoàng Minh Hà: Để ra được bộ sưu tập, tôi phải nghiên cứu rất nhiều. Nếu để hình ảnh phượng hoàng xuất hiện liên tục sẽ khiến mọi người cảm thấy giống như phải ăn một món cho cả bữa tiệc, nên tôi cũng thấy khá áp lực. Quan điểm của tôi là làm sao phải tinh tế, phải thể hiện được ý niệm sâu xa và người xem cảm thấy rằng đây là một bộ sưu tập mang tính nghệ thuật.

Thuận lợi lớn là tôi có một ý tưởng rất đặc biệt cùng nguồn tham khảo phong phú từ đô thị đảo Phượng Hoàng – một phân kỳ mới ra mắt của dự án đô thị sinh thái thông minh Aqua City, nơi cho tôi nhiều ý tưởng cũng như cảm xúc về môi trường sống của loài chim phượng hoàng.

NTK Hoàng Minh Hà lấy đảo Phượng Hoàng Aqua City làm cảm hứng trong BST mới

Bộ sưu tập của anh lấy cảm hứng từ đô thị đảo Phượng Hoàng dự án Aqua City ra sao?

Những tinh thần tôi đang chia sẻ thuộc về chim phượng hoàng thật tình cờ lại gần như trùng khớp với những tôn chỉ mà Aqua City đang hướng tới. Loài chim Phượng hoàng cần được sống trong một hệ sinh thái nguyên sinh trong lành và tương tác với cỏ cây, sông nước, nắng gió, mây trời thì đô thị đảo Phượng Hoàng cũng có được tất cả những điều này.

NTK Hoàng Minh Hà lấy đảo Phượng Hoàng Aqua City làm cảm hứng trong BST mới

PV: Là một nhà thiết kế, anh cần một không gian như thế nào để sáng tạo?

NTK Hoàng Minh Hà: Tôi rất thích nước và không gian gắn với thiên nhiên. Ở nhà mình, tôi cũng trồng rất nhiều cây ngay ban công. Nhờ vậy, mỗi ngày tôi nghe được tiếng chim hót, không phải tôi nuôi mà là chim trong tự nhiên, thấy cây xanh tìm đến. Đó là không gian giúp tôi thư giãn, cảm nhận cuộc sống và nảy ra ý tưởng. Thực tế thì tôi không thể nào ngồi trong phòng kín mà sáng tạo được.

NTK Hoàng Minh Hà lấy đảo Phượng Hoàng Aqua City làm cảm hứng trong BST mới

Tôi nghĩ đảo Phượng Hoàng Aqua City dành cho những ai đã trải qua giai đoạn đủ đầy về tinh thần và mọi thứ rồi, họ biết họ cần không gian hòa quyện với thiên nhiên đó, họ cũng mang trong mình chất nghệ sĩ nữa, như vậy họ sẽ cảm nhận được trọn vẹn không gian sống nơi đây.

Đảo Phượng Hoàng Aqua City là một không gian sống hiếm có, đẳng cấp, tất cả mọi chi tiết đều được chau chuốt từ kiến trúc đến tiện ích, mảng xanh. Đảo Phượng Hoàng hiện đang là sản phẩm được quan tâm nhiều nhất tại khu đô thị sinh thái Aqua City 1000ha của tập đoàn Novaland.

Xem chi tiết phân khu đảo Phượng Hoàng Aqua City tại: https://skylinereal.vn/du-an/dao-phuong-hoang-aqua-city/