Novaland đã sở hữu thêm 500 ha đất ở Đồng Nai, Quận 2, 9

Nhờ hoạt động M&A, tính đến thời điểm tháng 9/2020, Tập đoàn Novaland đã thâu tóm gàn 500ha quỹ đất ở Đồng Nai, Quận 9, Quận 2. Thông qua các thương vụ M&A, trong quý II và quý III/2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va ( Novaland , mã cổ phiếu: NVL) của ông Bùi Thành Nhơn liên tục tìm cách bành trướng quỹ đất.

Tổng giá phí Novaland mua các công ty

Nâng diện tích Aqua City lên 1000ha nhờ mua Đảo Phụng Hoàng

Tập đoàn Novaland đã hoàn tất việc mua 69,86% vốn chủ sở hữu của Công ty TNHH Bất động sản Phúc Hoa với giá phí là gần 4.300 tỷ đồng cuối tháng 6/2020. Trừ các khoản tiền thu được, tiền thuần Novaland chi ra vẫn gần 4.300 tỷ đồng. Với việc mua vốn chủ sở hữu của Phúc Hoa, thị trường BĐS truyền tai nhau tập đoàn Novaland đã trở thành chủ sở hữu của đảo Phụng Hoàng, xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

Đúng như vậy, sau đầu tháng 7/2020, tập đoàn Novaland ra mắt phân khu đảo Phụng Hoàng ( The Phoenix Island) trong dự án khu đô thị sinh thái Aqua City. Tổng quy mô của phân khu này là 286ha đa dạng các sản phẩm BĐS như nhà phố, shophouse, biệt thự,…

Đảo Phụng Hoàng khởi công ngay quý III/2020 và dự kiến bàn giao đúng sau 3 năm. Cuối tháng 11 năm nay, tập đoàn Novaland sẽ mở bán giai đoạn 1 phân khu trên.

Việc thâu tóm Bất động sản Phúc Hoa, có được đảo Phụng Hoàng giúp Aqua City nâng tổng diện tích lên gần 1.000 ha

Việc thâu tóm Bất động sản Phúc Hoa, có được đảo Phụng Hoàng giúp Aqua City nâng tổng diện tích lên gần 1.000 ha

Theo các chuyên gia bất động sản, kế hoạch này chỉ có thể thực hiện thuận lợi khu doanh nghiệp Novaland gom đất thuộc xã Tam Phước. Việc Novaland đàm phám bên phía kia của cầu Vàm Cái Sứt sẽ khó vì đây là quỹ đất của công ty TNHH Amata mà một doanh nghiệp lớn nhất nhì ngành bất động sản đang thương lượng thâu tóm.
Như vậy, diện tích của dự án Aqua City sẽ tăng lên 286 ha và đưa quỹ đất tổng cộng của dự án lên 1.000ha. Thị trường truyền tai nhau rằng theo kế hoạch, Novaland tiếp tục gom các quỹ đất xung quanh để phát triển Aqua City thành một khu đô thị sinh thái tầm cỡ 1.800 đến 2.000ha.

Novaland có chính thức sở hữu Palm Marina quận 9 ?

Sau các thương vụ thâu tóm quỹ đất tác động đáng kể đến tài chính của mình, Novaland tiếp tục chi số tiền lớn để mở rộng thêm nhiều quỹ đất.

Cuối tháng 9/2020, Novaland đã chi hơn 882 tỷ để được 99,98% vốn chủ sở hữu của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Huy. Được biết,  đây là công ty liên quan tới 2 nữ doanh nhân bất động sản kín tiếng Võ Thị Kim Khoa và Lê Nguyễn Diễm My. Đây là hai nữ doanh nhân từng sở hữu dự án Palm Marina tại phường Long Trường, quận 9. Đây là 2 cá nhân từng chuyển nhượng cho Novaland Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức vào tháng 4/2017.

Thị trường đã đoán rằng Novaland đã sở hữu dự án Palm Marina, dự án này chỉ còn diện tích là 7,4 ha bao gồm 00 căn hộ và 150 căn biệt thự, nhà liền kề. Và đến nay, Palm Marina vẫn chưa được khởi công. Tuy nhiên, theo đánh giá đây là một chiến lược dự án của ông Bùi Thành Nhơn với những quỹ đất có vị trí vô cùng đắc địa.

Palm Marina nằm cạnh đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây nhưng vẫn đang bị "đắp chiếu"

Palm Marina nằm cạnh đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây nhưng vẫn đang bị “đắp chiếu”

Ngân hiệp còn sở hữu dự án Khu biệt thự Ngân Hiệp với diện tích diện tích 2,52ha tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Dự án này được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2002, nhưng đến tháng 7/2020, Ngân Hiệp vẫn chưa triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư tiếp theo theo quy định như lập và trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, hoàn thành thủ tục đất đai, phòng cháy chữa cháy và cấp giấy phép xây dựng,…

Rất có thể Novaland sẽ ra tay “cứu” dự án này đang trên thềm “chết yểu”. Qua việc mua lại An Huy, Novaland cũng đồng thời kiểm soát Công ty Cổ phần Địa ốc Ngân Hiệp do An Huy nắm giữ 99,98%. Công ty này đang có lợi ích tại dự án Chung cư Nguyễn Kim – khu B (quận 10). Dự án này từng bị Thanh tra TP.HCM chỉ mặt vì Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (RESCO), doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND TP.HCM, đã sử dụng tiền 100% vốn nhà nước để chi trả các chi phí thực hiện dự án thay Ngân Hiệp.

Cũng trong cuối tháng 9/2020, Novaland hoàn tất mua 99,98% vốn chủ sở hữu của Công ty Cổ phần Đầu tư Liberty với giá phí là 1.400 tỷ đồng. Qua đó, phía Novaland cũng đồng thời kiểm soát Công ty Cổ phần Thạnh Mỹ Lợi do Liberty nắm giữ 14,12% vốn. Cùng với việc trước đó đã sở hữu 55,64% trong Thạnh Mỹ Lợi, Tập đoàn Novaland hiện đang nắm khoảng 70% vốn chủ sở hữu tại công ty này.

Trong báo cáo tài chính quý III/2020 , tiền thuần chi ra gồm 5.445 tỷ đồng do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển bất động sản CQ89 (CQ89) để mua Thạnh Mỹ Lợi năm 2018 và gần 1.400 tỷ đồng chi ra trong năm 2020. Như vậy, tổng số tiền thuần mà Novaland đã chi ra để sở hữu khoảng 70% cổ phần trong Thạnh Mỹ Lợi đã lên tới gần hơn 6.800 tỷ đồng.

Dự án Thạnh Mỹ Lợi đã bị treo 15 năm qua

Dự án Thạnh Mỹ Lợi đã bị treo 15 năm qua

Công ty Cổ phần Thạnh Mỹ Lợi là doanh nghiệp sở hữu dự án Thạnh Mỹ Lợi với ổng diện tích gần 180 ha, nằm ngay khu vực cầu Phú Mỹ, quận 2. Năm 2004, UBND TP.HCM đã giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh Niên Xung Phong làm chủ đầu tư dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B với tổng diện tích tạm tính gần 179 ha.

Cho đến năm 2011, Công ty Thanh Niên Xung Phong đã mang đất góp vốn để liên doanh với đối tác khác lập ra Công ty Cổ phần Thạnh Mỹ Lợi để thực hiện dự án Thạnh Mỹ Lợi. Liên doanh này có vốn điều lệ hơn 2.162 tỷ đồng, trong đó Công ty Thanh Niên Xung Phong nắm 10% tỷ lệ còn 90% vốn còn lại do nhóm Mesa Group (gồm Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Mesa, Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Đại Phước).

Tuy nhiên dự án Thạnh Mỹ Lợi sau 16 năm trôi qua vẫn không được triển khai, còn bị nhiều vụ khiếu nại, cầu cứu của người dân. Trong đó, nổi nhất là gia đình rapper Tiến Đạt và các hộ dân có đất trong dự án, lên tiếng tố giá đền bù đất không thoả đáng. Năm 2013, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM từng công bố quyết định thanh tra dự án.

Đến năm 2018, tập đoàn Novaland tham gia dự án. Hiện tại, Thạnh Mỹ Lợi được đánh giá là dự án trọng điểm có giá trị lên đến hàng tỷ USD của tập đoàn này.

Novaland là doanh nghiệp về nhì khi xét về quỹ đất với 2.300 ha tại TP.HCM và các khu vực ven biển theo thống kê của Chứng Khoán Bản Việt (VCSC). Tuy nhiên, tại ĐHCĐ năm 2020, Tổng giám đốc Bùi Xuân Huy cho biết, tập đoàn này đang có 671 ha quỹ đất ở trung tâm TP.HCM, 722 ha quỹ đất ở các khu đô thị vệ tinh và 3.500 ha bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo ông Huy, quỹ đất này đủ để Novaland phát triển trong 5-10 năm tới. Trong các năm tiếp theo, Novaland sẽ tiếp tục tìm kiếm và phát triển quỹ đất, hợp tác sâu rộng, đẩy nhanh các dự án nghỉ dưỡng vào hoạt động.

Cũng theo VCSC, miếng bánh thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020, Novaland cũng đang đứng thứ hai về thị phần. Tuy vậy, doanh nghiệp này chỉ chiếm được 4% thị phần. Với phân khúc cao cấp và hạng sang, Novaland đang nắm giữ 18%. Doanh nghiệp này mất hút tên tuổi ở mảng bất động sản nhà ở tầm trung.