Ngành du lịch phát triển mạnh tại Phan Thiết

Sở hữu điều kiện tự nhiên thuận lợi ngành du lịch ở Phan Thiết sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và là đích ngắm của các nhà đầu tư lớn, đây chính là lời chia sẽ của Tiến sĩ Đỗ Thiên Anh Tuấn, chuyên gia kinh tế, giảng viên trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, Đại học Fulbright Việt Nam trong Hội thảo Mô hình quản lý khu du lịch quốc gia diễn ra tại Phan Thiết ngày 24/10.

Ngành kinh tế mũi nhọn của Phan Thiết – Du lịch

Vào những năm 2000, Mũi Né – Phan Thiết sở hữu nét đẹp hoang sơ, chưa được khai phá.Hiện tượng nhật thực toàn phần cuối cùng của thế kỷ XX được nhiều người ví như “tín hiệu” do ông trời ban tặng cho vùng đất cằn cỗi với 300 ngày nắng quanh năm này.

Đây chính là yếu tố thiên thời mở đầu tương lai cho du lịch Phan Thiết, để rồi 10 năm sau, ngành du lịch tại đây phát triển cực mạnh, lúc mà các địa điểm du lịch trên cả nước như Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang… chưa đủ sức làm và chỉ mới phát triển ở một chừng mực nào đó – Ông Tuấn khẳng định, không một ai có thể phủ nhận được vẻ đẹp của dải đất ven biển cực đẹp mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng này.

Phan Thiết sở hữu tiềm năng phát triển du lịch to lớn và lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư

Phan Thiết sở hữu tiềm năng phát triển du lịch to lớn và lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư

Với sự thuận lợi về hạ tầng giao thông mà nhà nước đã mở ra, Phan Thiết kết nối được với các trung tâm kinh tế, du lịch khác, mở ra cơ hội thu hút đầu tư. Những công trình giao thông trọng điểm dự kiến sẽ hoàn thành trong tương lai tại Phan Thiết là sân bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết…

Thành Phố Phan Thiết dự kiến sẽ nổi bật hơn nữa trên bản đồ du lịch Việt Nam lẫn khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhờ những lợi thế địa lý sẵn có. Qua cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Phan Thiết sẽ dàng kết nối với du khách phía Nam. đón khách quốc tế lẫn phía Bắc và tỉnh thành lân cận với sân bay Phan Thiết – cảng hàng không quốc tế quy mô thiết kế vận tải hành khách ước tính hai triệu lượt khách mỗi năm.

Những dự án quy mô lớn tụ họp về Phan Thiết

Tiếp nhận ý kiến của các chuyên gia, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết : ” Tỉnh đang tiến hành đầu tư và kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp trong, ngoài nước, tuy đây là vấn đề khó nhưng vẫn phải làm bởi có quỹ đất thì mới tạo ra những dự án lớn. Ngoài ra, phía tỉnh cũng xúc tiến, đẩy nhanh quá trình giải quyết vấn đề hành chính, thủ tục để các dự án hạ tầng có thể sớm triển khai”.

Hiện Phan Thiết và Bình Thuận đang thiếu các mô hình vui chơi giải trí, khu thương mại phục vụ du lịch, quà lưu niệm và các loại hình thể thao biển. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể phát triển phân khúc này. Tính đến hiện nay, ốn đầu tư tư nhân tại tỉnh Bình Thuận trên 2 tỉ USD, thu hút khoảng 200 dự án. Trong đó hơn 100 dự án đã và đang huy động vốn.

Nắm bắt lấy cơ hội tiềm năng của Phan Thiết, càng ngày càng có nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đến để xây dựng hàng loạt các khu resort nghỉ dưỡng quy mô lớn, duy trì danh xưng “thiên đường nghỉ dưỡng”, “thủ đô resort” của thủ phủ tỉnh Bình Thuận.

Phối cảnh khu mua sắm bãi biển tại NovaWorld Phan Thiết của Tập đoàn Novaland.

Phối cảnh khu mua sắm bãi biển tại NovaWorld Phan Thiết của Tập đoàn Novaland.

Đơn cử như dự án NovaWorld Phan Thiết của tập đoàn Novaland với quy mô hơn 1.000ha, được định hướng trở thành “siêu thành phố biển – du lịch – sức khỏe”, sở hữu 7 km đường bờ biển với hàng trăm tiện ích đẳng cấp quốc tế cùng dòng sản phẩm second home đa mục đích sử dụng và khả năng sinh lợi bền vững.

Các chuyên gia đánh giá rằng Phan Thiết là khu vực có sẵn các tài nguyên, sẵn sàng đón đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước nên tiềm năng sinh lời cực lớn.

Tuy nhiên, chính quyền nên chú trọng gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực và hệ thống di sản, không ngừng triển khai những chiến lược phát triển du lịch tầm nhìn dài hạn. Việc các dòng vốn của các doanh nghiệp đổ về mang lợi ích về mặt kinh tế – xã hội, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa. Điều này mang lại diện mạo hoàn toàn mới cho vùng đất Phan Thiết – nơi được mệnh danh là “Thiên đường Resort”.