Định hướng phát triển dự án 5 tỷ đô NovaWorld Phan Thiết thành điểm du lịch hàng đầu Châu Á

Với vốn đầu tư cực khủng 5 tỷ đô, tập đoàn Novaland định hướng kiến tạo NovaWorld Phan Thiet thành một không gian nghỉ dưỡng đẳng cấp nhất Châu Á, góp phần nâng tầm du lịch Việt Nam và Châu Á với mô hình xã hội trí tuệ nhân tạo toàn cầu (AWIS).

Hội nghị thực nghiệm chính sách “Quyền cơ bản trong xã hội kĩ thuật số và trí tuệ nhân tại (AI) – Hướng tới hiệp ước quốc tế” đã diễn ra trong 3 ngày từ ngày 7-9/9/2021 đã có sự góp mặt của nhiều cựu nguyên thủ, nguyên thủ của các quốc gia như Mỹ, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Latvia, đại diện Ủy ban Châu Âu và các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp hàng đầu tham gia.

Liên minh Lãnh đạo Thế giới Club de Madrid và Diễn đàn Toàn cầu Boston là ban tổ chức của hội nghị. Nhiều diễn ra trong hội nghị đã đề ra các khuyến nghị cho khuôn khổ pháp lý quốc tế để bảo vệ các quyền cơ bản trong lĩnh vực AI và kỹ thuật số. Các phương pháp tiếp cận để bảo vệ các quyền cơ bản trong lĩnh vực AI và kỹ thuật số; Các yếu tố và quy trình xây dựng khuôn khổ pháp lý quốc tế để bảo vệ các quyền cơ bản trong lĩnh vực AI & kỹ thuật số, hướng tới Hiệp ước quốc tế về AI; Khái niệm và Hệ sinh thái Xã hội Trí tuệ Nhân tạo; Liên minh toàn cầu về quản trị kỹ thuật số; Sáng kiến 100 năm Liên Hợp Quốc – những thực hành về quyền cơ bản trong lĩnh vực AI và kỹ thuật số.

Chuyên gia trong nước và quốc tế trong phiên thảo luận ngày 9/9 với chủ đề “Sáng kiến 100 năm Liên Hợp Quốc – những thực hành về quyền cơ bản trong lĩnh vực AI và kỹ thuật số”. Các chuyên gia đã tích cực thảo luận về những dự báo thế giới và Liên Hợp Quốc vào năm 2045.

Năm 2019, sáng kiến 100 năm của Liên Hiệp Quốc đã được phát động bởi tổ chức Academic Impact thuộc Liên hợp quốc phối hợp với Diễn đàn Toàn cầu Boston. Cuốn sách “Xây lại thế giới: Hướng tới Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu” là nền tảng  tư tưởng cơ bản được các nhà lãnh đạo, các nhà chiến lược, các học giả thảo luận các chủ đề gắn với nội dung trong 3 ngày của hội nghị.

Các khái niệm cốt lõi của Sáng kiến ​​100 năm Liên hợp quốc bao gồm ý tưởng về một khế ước xã hội cho thời đại Trí tuệ Nhân tạo, một khuôn khổ cho một thoả ước quốc tế về AI, một hệ sinh thái cho “Thành phố Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo” (AI World Society – AIWS City) và một nền kinh tế sáng tạo cộng đồng.  Một số ý tưởng trong trong khuôn khổ Sáng kiến đã bắt đầu được đưa vào thực tiễn, như Liên minh Toàn cầu về Quản trị Kỹ thuật Số.

Trong phiên thảo luận, các chuyên gia đã đưa ra sáng kiến mô hình kết nối giữa NovaWorld Phan Thiet (tại TP. Phan Thiết, Bình Thuận) và Thành phố Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo (AIWS City) mong muốn rằng kết nối một cộng đồng khai sáng toàn cầu gồm các học giả, nhà đổi mới, nhà lãnh đạo và những công dân nỗ lực tạo dựng cuộc sống sáng tạo và nhân văn. “Một trong những đóng góp của Việt Nam cho Sáng kiến 100 năm Liên Hợp Quốc – Hướng tới Kỷ nguyên Ánh sáng Toàn cầu là xây dựng NovaWorld Phan Thiet trở thành một điểm du lịch, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khoẻ hàng đầu kết hợp với nền tảng thành phố kỹ thuật số trực tuyến AIWS City để trở thành mô hình thành phố kiểu mẫu chào mừng 100 năm thành lập Liên Hợp Quốc” – Giáo sư David Silbersweig, Đại học Harvard chia sẻ.

NovaWorld Phan Thiết là dự án của tập đoàn Novaland Việt Nam, với vốn đầu tư lên đến 5 tỷ USD, phát triển hàng trăm tiện ích hiện đại, đẳng cấp bậc nhất như: Công viên giải trí chủ đề và công viên nước; Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Arena 10.000 chỗ ngồi trong nhà; Cụm sân gôn PGA độc quyền 36 hố; Nhà thi đấu Tennis ATP 3.500 chỗ ngồi, đường chạy Marathon 42,195 km; Công viên biển Miami Bikini Beach 16 ha; Trrường đào tạo điều dưỡng, du lịch, nhà hàng, khách sạn; Làng quốc tế; Làng hưu trí…

Phối cảnh tổng thể Siêu thành phố biển – Du lịch – Sức khoẻ NovaWorld Phan Thiet

Phối cảnh tổng thể Siêu thành phố biển – Du lịch – Sức khoẻ NovaWorld Phan Thiet

Các chuyên gia kinh tế nhận xét Phan Thiết sở hữu nhiều ưu điểm để phát triển du lịch. Nơi đây hội tụ những resort 5 sao đẳng cấp nhờ khí hậu ôn hoà, biển xanh, sạch, cát trắng. Phan Thiết cũng dễ dàng thuận tiện kết nối với các tỉnh miền Trung và miền Nam nhờ hạ tầng giao thông phát triển vược bậc.

Việt Nam mời gọi các nhà lãnh đạo, các nhà tư tưởng, các nhà sáng tạo thế giới đến với Phan Thiết, ủng hộ kế hoạch xây dựng NovaWorld Phan Thiet, cùng tham gia đóng góp ý tưởng cho cuộc thi “Làm thế nào đưa Phan Thiết trở thành điểm đến hàng đầu thế giới về Du lịch chăm sóc sức khoẻ và Wellness, phù hợp với xu hướng mới sau đại dịch COVID-19”.

Chuyên gia Thiên chia sẻ.“Chúng tôi rất mong nhận được những ý tưởng, những giải pháp đặc sắc, giúp cho TP. Phan Thiết phát triển, đi đầu trong xây dựng hệ sinh thái cho nền kinh tế mới, nền kinh tế toàn dân sáng tạo (Community Innovation Economy), xứng đáng là thành phố tiêu biểu, thành phố tiên phong và tỏa sáng trong Kỷ Nguyên Khai sáng Toàn cầu, chào mừng kỷ niệm 100 năm Liên Hợp Quốc”.

Hơn nữa, năm 2023 NovaWorld Phan Thiết là nơi đăng cai sự kiện Hội nghị đối thoại chính sách của Liên Minh Lãnh Đạo Thế Giới (Policy Dialogue World Leadership Alliance-Club de Madrid). Đại diện Tập đoàn Novaland chia sẻ: “Chúng tôi định hướng dự án NovaWorld Phan Thiet sẽ là Điểm đến sống – nghỉ dưỡng và làm việc đặc biệt trong thế kỷ 21; là đô thị du lịch kiểu mẫu, góp phần nâng tầm du lịch Việt Nam và Châu Á trong lĩnh vực du lịch biển, du lịch hội nghị hội thảo MICE và đặc biệt là du lịch chăm sóc sức khỏe và Wellness”.

Thông qua hội nghi, vị đại diện này cũng bày tỏ hi vọng sẽ tiếp tục đón nhận các sáng kiến và nguồn lực hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, các tổ chức về trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và các tổ chức Liên Hợp Quốc; từ đó giúp quảng bá, kết nối để đưa TP. Phan Thiết và NovaWorld Phan Thiet trở thành một Điểm đến mới, sáng tạo và đặc sắc của thế giới.