Các đại đô thị vệ tinh thu hút dân nội thành TPHCM

Sáng 24/9 đã diễn ra Hội thảo “Sức bật từ các đại đô thị” do Tạp chí Nhà Đầu tư và Tạp chí điện tử Nhadautu.vn, nhiều nhà đầu tư có đồng ý kiến rằng các đại đô thị vệ tinh thu hút dân nội thành TPHCM.

Việt Nam đã xuất hiện các mô hình khu đô thị mới từ cách đây 20 năm. Theo các chuyên gia đây là xu hướng chung của thế giới, đặc biệt là các khu đô thị sinh thái có vị trí thuận tiện, đắc địa và tiềm năng sinh lời cao, kiểu mẫu như khu đô thị Phú Mỹ Hưng hơn 400 ha tại TP. HCM hay Ciputra hơn 300ha tại Hà Nội. Đơn cử như gần đây là dự án Aqua City của tập đoàn Novaland quy mô hơn 1000ha đang thu hút rất nhiều khách hàng và nhà đầu tư.

Dự án Aqua City quy mô 1000ha của tập đoàn Novaland

Dự án Aqua City quy mô 1000ha của tập đoàn Novaland

 

Những năm trở lại đây, ở các khu vực kinh tế trọng điểm của nước ta đã xuất hiện những dự án các khu đô thị với quy mô hàng trăm hecta gồm đầy đủ các phân khúc như chung cư, nhà phố, biệt thự, bệnh viện, trường học, khu vui chơi giải trí, mua sắm,… góp phần quan trọng cho sự phát triển KT-XH địa phương.

Bà Nguyễn Hương ( Tổng giám đốc Đại Phúc Land ) cho rằng xu hướng phát triển các khu đô thị mới tại các thành phố lớn là tất yếu, tạo động lực phát triển trong quá trình đô thị hoá đang diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên còn một số vấn đề cần giải quyết nên việc thúc để thúc đẩy việc hình thành các khu đô thị mới một cách thuận lợi và hiệu quả vẫn cần sự quan tâm của quản lý Nhà nước.

Cần chiến lược phát triển tổng thể về kinh tế xã hội tại các thành phố lớn theo đó định hướng các trục phát triển chính của thành phố theo hướng hình thành các khu đô thị vệ tinh phù hợp với tiềm năng phát triển của khu vực.

Ông Ngô Quang Phúc – Tổng giám đốc Phú Đông Group tỏ ra đồng quan điểm và cho biết rằng: “Trong 5 năm trở lại đây, sự phát triển của Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu đã trở thành một cực đối trọng của TP.HCM, chứ không phải là vệ tinh phụ thuộc hạt nhân TPHCM nữa. Ngoài yếu tố đất đai, con người, các địa phương này còn có yếu tố hạ tầng kỹ thuật phù hợp”.

Ông Phúc còn cho biết thêm: ” Đồng Nai có đủ sứt hút cho các nhà đầu tư và người dân tìm nơi an cư tìm về như : sân bay Long Thành, cao tốc Long Thành, cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch…Chính vì vậy, nếu như trước đây, nhu cầu phố thị như mua sắm vui chơi khiến người ta phải ở trung tâm thì nay đã dễ dàng được đáp ứng nhờ công nghệ mới, chẳng hạn trang mua bán và đội ngũ shipper nhanh gọn. Do vậy, nhu cầu phát triển các đô thị vệ tinh là cần thiết và chắc chắn sớm trở thành xu hướng nở rộ.

TS. Nguyễn Đình Thọ – Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý Đất đai – Bộ TN-MT cho rằng: ” Về giải pháp tích hợp quy hoạch phát triển bền vững TP.HCM với quy hoạch sử dụng đất, phải quy hoạch các trung tâm đô thị và đô thị vệ tinh theo nguyên tắc thị trường bắt đầu từ việc hình thành các trung tâm thương mại sử dụng đất thương mại, dịch vụ; tiếp theo là khu vực văn phòng, trụ sở cơ quan, doanh nghiệp sử dụng đất sản xuất, kinh doanh trong đô thị; đất nhà ở tập thể, chung cư và cuối cùng là đất nhà ở đơn lập theo mô hình hướng tâm, nhiều lớp hình thành vùng đô thị trung tâm, với vùng đô thị vệ tinh và các hạt nhân là khu vực kinh doanh, thương mại nằm ở lõi trung tâm đô thị.

TS. Nguyễn Anh Tuấn cho biết : Theo đánh giá của các nhà đầu tư, hiện vẫn còn không ít khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển các dự án đại đô thị, trong đó có cả bất cập về luật pháp, chính sách quy hoạch, cũng như về kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, nhất là kết nối giao thông cho phát triển đại đô thị chưa tương xứng”.

Ông cho biết thêm: “Từ thực tế đó, nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp phát triển các dự án đại đô thị hiệu quả, thúc đẩy tiến trình đô thị hóa nói riêng và phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương nói chung”.