Thị trường vùng ven phía Nam TP.HCM bức phá

Trong khi thị trường bất động sản ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khan hiếm nhưng với hạ tầng giao thông kết nối được chú trọng đầu tư nên các vùng ven thành phố lại rất sôi động. Thành phố Long An, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương… là những thị trường đầy hứa hẹn cho các dự án phát triển doanh nghiệp bất động sản phía Nam.

Vùng ven phía Nam trung tâm thành phố Hồ Chí Minh sôi động về thị trường bất động sản

Vùng ven phía Nam trung tâm thành phố Hồ Chí Minh sôi động về thị trường bất động sản

Trung tâm TPHCM – nguồn cung sụt giảm mạnh

DKRA cho thấy thị trường bất động sản của thành phố Hồ Chí Minh sụt giảm mạnh về nguồn cung cũng như lượng tiêu thụ trong báo cáo thị trường bất động sản quý I/2021. So với quý trước, quan hệ cung cầu trên thị trường căn hộ giảm gần một nửa. Căn hộ hạng A vẫn chiếm ưu thế trên thị trường, trong khi căn hộ hạng sang có sự tăng trưởng đáng kể. Đặc biệt, thị trường tiếp tục không còn căn hộ hạng C.

Vì vậy, trong phân khúc căn hộ của TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh Long An tiếp nhận khoảng 13 dự án mở bán (6 dự án mới và 7 dự án giai đoạn tiếp theo). Nguồn cung mới xuất hiện trên thị trường là khoảng 5.515 căn, bằng 51% so với khoảng 10.814 xe trong quý IV / 2020. Lượng tiêu thụ đạt xấp xỉ 4.416 căn, chiếm xấp xỉ 80% tổng nguồn cung của các dự án mở bán mới và tăng 53% so với quý trước (8.371 căn).

Nguồn cung mới và lượng tiêu thụ trong quý I/ 2021 tuy có giảm so với quý 4 năm 2020 nhưng vẫn ở mức khá cao so với cùng kỳ năm 2020. Điều đáng chú ý là thị trường Bình Dương có dấu hiệu chững lại sau một thời gian. Giá cả cung và cầu sẽ tăng nhanh vào năm 2020. Đồng thời, thị trường căn hộ tại Đồng Nai thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư khi dự án ra mắt tại TP. Biên Hòa chiếm 20% tổng nguồn cung của thành phố Hồ Chí Minh và 4 tỉnh lân cận.

Đối với nhà phố/ biệt thự, TP. HCM và các khu vực lân cận có 9 dự án mở bán với tổng số 2.000 căn, tăng 1% so với quý trước, tỷ lệ tiêu thụ 33% (xấp xỉ 666 căn), chiếm 41% so với quý IV/ 2020. Nguồn cung mới trong quý này chủ yếu tập trung ở Đồng Nai và TP. HCM. Trong đó, Đồng Nai tiếp tục là địa phương dẫn đầu về nguồn cung và tiêu thụ.

Khu ngoại ô thu hút sự quan tâm của khách hàng với các dự án quy mô lớn được quy hoạch và phát triển kỹ lưỡng bởi các chủ đầu tư uy tín. Đặc biệt là trên địa bàn TP.HCM có 5 dự án mở bán (gồm 4 dự án mới và 1 dự án trước đó), với 346 căn, giảm 10% so với quý trước và giảm 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 57% (197 căn), giảm 26% so với quý IV / 2020 và giảm 45% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ phận nghiên cứu thị trường của DKRA nhận định rằng nguồn cung có xu hướng đổ về các vùng ngoại ô như Đồng Nai và Bình Dương, nơi có nguồn vốn đất dồi dào, kết nối hạ tầng thuận tiện và giá bán còn tương đối thấp.

Thị trường vùng ven thành phố sôi động

Bắt đầu từ năm 2020, thị trường bất động sản tại TP.HCM thiếu trầm trọng nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội, trong khi phân khúc hạng xa xỉ lại dư thừa. Các chuyên gia bất động sản chỉ ra rằng TP. HCM có một sự khác biệt rất lớn giữa cung và cầu. Ba tháng đầu năm nay, được Sở Xây dựng TP. HCM vừa xác nhận điều kiện huy động vốn cho sản phẩm hình thành trong tương lai của 5 dự án với tổng số 3.450 căn hộ.

Thị trường bất động sản TP.HCM đang khan hiếm nguồn cung và giá đang tăng cao thì người dân có xu hướng chuyển đến các khu ngoại ô như Long An, Đồng Nai, Bình Dương… để sinh sống. Đồng thời, do quỹ đất dồi dào, giá cả phù hợp, thanh khoản tốt và cơ chế chính sách thuận lợi nên các công ty bất động sản cũng đã đưa các khu vực này vào kế hoạch phát triển dài hạn của mình.

Khi nói đến Đồng Nai thì ta có thể kể đến dự án của Phú Đông Group là Phú Gia Residences. 

Tại Đồng Nai có thể kể đến dự án Phú Gia Residences của Phú Đông Group. Dự án tọa lạc tại trung tâm huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, có diện tích khoảng 5ha, đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng nội khu, công viên cây xanh và các tiện ích khác. Dự án có 262 sản phẩm, gồm 6 căn biệt thự đơn lập, 24 căn song lập, 85 căn nhà phố liên kế và 147 căn nhà liên kế vườn.

Tập đoàn Hưng Thịnh khởi động Dự án Biên Hòa Universi Complex tại TP. Biên Hòa. Dự án có tổng diện tích 2,9 ha, gồm 7 tòa chung cư, quy mô hơn 2.000 căn hộ, giá bán mỗi căn hộ xấp xỉ 1,8 tỷ đồng/ căn. Trước đó, đơn vị này cũng đã triển khai nhiều dự án tại Vũng Tàu như La Trada Residences và Hồ Tràm Complex.

Tại thị trường Long An, Trần Anh Group có hàng loạt dự án như:  Đô thị sân golf West Lakes Golf & Villas tại huyện Đức Hòa, gồm 537 căn biệt thự đơn lập, song lập…; Khu đô thị LaVilla Green City, TP. Tân An sở hữu 400 căn biệt thự, nhà liền kề, Khu công nghiệp Trần Anh-Tân Phú … Đơn vị này còn lấn sân sang khu vực Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ông Hà Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Trần Anh Group cho biết, so với năm 2020, việc kiểm soát dịch bệnh sẽ mang lại những thay đổi đáng kể cho thị trường bất động sản năm 2021. Ngoài ra, khi thị trường khu Đông TP. HCM đã đạt đến đỉnh điểm về tăng giá và quỹ đất hạn hẹp thì khu Tây sẽ trở thành tâm điểm mới, trong đó có Long An, và các dự án của chúng tôi cũng sẽ được hưởng lợi từ điều này. Quan trọng nhất, các dự án của chúng tôi đều từ tiện ích công cộng đến xây dựng cơ sở hạ tầng.

Một doanh nghiệp trên thị trường Long An là Thắng Lợi Group, dự án nằm ở khu Cần Giuộc rộng 130 ha, có tên là The Sol City, cung cấp ra thị trường chủ yếu là nhà phố, đất nền, biệt thự … Dự án đang được triển khai xây dựng hạ tầng giao thông mở bán với giá từ 20 triệu một m2 trở lên.

Ông Nguyễn Thành Quyền, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group, chia sẻ trong năm nay và 2022, công ty sẽ triển khai nhiều dự án tại khu vực phía Tây Nam (bao gồm cả khu vực giáp ranh TP HCM. Đồng thời, công ty cũng đang nghiên cứu, chuẩn bị quỹ đất để phát triển các dự án tại tỉnh Bình Dương và Đồng Nai trong vài năm tới.

Cũng tại Long An là dự án Long Cang Riverpark của Công ty TNHH Địa ốc Phúc Land. Dự án có diện tích xây dựng hơn 10 ha, có hơn 500 nền đất, nhà phố và các dòng sản phẩm khác, giá bán khoảng 15 triệu / m2.

Cũng tại tỉnh Bình Dương là dự án tiêu chuẩn của Tập đoàn An Gia, có diện tích 7 ha, với 374 căn nhà phố và shophouse. Đây là khu biệt lập cao cấp đầu tiên của tỉnh Bình Dương và là dự án thấp tầng đầu tiên ở ngoại thành TP. TP HCM.

Ngoài ra, một số công ty lớn cũng đã tung ra thị trường một số dự án như dự án Aqua City tại Đồng Nai, Novaworld Hồ Tràm tại Vũng Tàu; Vạn Phúc Group hợp tác với dự án khu đô thị Vạn Phúc của thành phố. Dự án The King Crown Infinity của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Gia Khang TP. Thủ Đức…

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Đại Phúc Land cho biết, khi quỹ đất khu vực trung tâm ngày càng eo hẹp, xu hướng chuyển dịch ra khỏi khu vực kinh doanh bất động sản khu vực trung tâm là đương nhiên. Ngoài ra, cơ chế hoạt động của các công ty bất động sản cũng gặp nhiều vướng mắc khiến họ không mấy mặn mà. Còn đối với các khu vực ngoại thành TP. Hồ Chí Minh, quỹ đất lớn, hạ tầng giao thông đang được đầu tư phát triển, chính sách thông thoáng nên tiềm năng thu hút các công ty bất động sản vẫn còn nhiều.

Có thể thấy, thị trường bất động sản tại các khu đô thị vệ tinh đô thị. Khi thanh khoản thị trường rất tốt và hạ tầng giao thông được chú trọng đầu tư, Tp.HCM mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, và đòn bẩy khả dụng tại các khu vực này cũng là động lực cho các nhà đầu tư. Bên cạnh thị trường tầm trung và cao cấp, nhà ở vừa túi tiền sẽ là ưu tiên hàng đầu của khách hàng.