Sổ hồng là gì? Thông tin liên quan đến sổ hồng

Sổ hồng, sổ đỏ là những thuật ngữ chúng ta có thể nghe nhiều hàng ngày. Tuy nhiên, để hiểu rõ về hai thuật ngữ này thì rất ít người biết. Vì vậy, Skyline Real xin gửi thông tin đến bạn đọc sổ hồng là gì? Những thông tin liên quan đến sổ hồng qua bài viết dưới đây.

Sổ hồng là gì?

Khái niệm: “Sổ hồng là một loại giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu đất của một cá nhân nào đó tại Việt Nam. Với tên gọi khác đầy đủ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hồng được cấp bởi UBND tỉnh. Theo đó sổ hồng có thể giúp công dân chứng minh được quyền sử dụng đất của mình”.

Sổ đỏ là gì?

Khái niệm: “Sổ đỏ là từ mà người dân thường dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc của Giấy chứng nhận”.

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

Sổ hồng và sổ đỏ đều là những loại giấy tờ có liên quan đến đất đai, tuy nhiên, mục đích sử dụng và quyền sử dụng lại khác nhau.

  • Về cơ quan ban hành: Sổ hồng được bộ xây dựng cấp phép, sổ đỏ là do bộ tài nguyên và môi trường cấp phép
  • Về mục đích sử dụng: Sổ hồng và sổ đỏ đều chứng minh quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, sổ đỏ là loại giấy tờ có giá trị pháp lý, chứng minh quyền sở hữu đất hoặc nhà ở bao gồm: Đất ở, nông nghiệp, đất rừng, giao thông, phi nông nghiệp. Còn sổ hồng không chứng minh quyền sở hữu đất mà chỉ giúp công dân bảo toàn diện tích nhà ở, tài sản,… và không đề cập đến mặt đất xây nhà.
  • Về luật ban hành: Hai loại sổ được nhà nước ban hành những điều luật riêng về khái niệm và công dụng khác nhau vào năm 2009. Tuy nhiên, việc tách riêng hai loại sổ này gặp khá nhiều vấn đề bất cập. Vì vậy, sổ hồng và sổ đỏ được sáp nhập lại để dễ dàng quản lý hơn.

Nếu bạn đang có sổ hồng mà chưa có sổ đỏ, hãy đến cơ quan có thẩm quyền để để chứng minh quyền sở hữu đất và thực hiện các giấy tờ liên quan.

* Lưu ý: Thủ tục cấp sổ đỏ rất phức tạp, cần chuẩn bị nhiều giấy tờ và thời gian để quá trình cấp sổ đỏ được suôn sẻ hơn.

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ hồng và những thông tin liên quan

Ngoài những người hiểu rõ về sổ hồng thì còn khá nhiều số đông vẫn chưa biết nhiều về sổ hồng. Vì vậy, Skyline Real đã tổng hợp một số thông tin liên quan đến sổ hồng dưới đây.

Có nên mua nhà sổ hồng hay không?

Nếu bạn đang muốn mua nhà và có điều kiện kinh tế ổn định thì việc sở hữu 1 quyển sổ hồng riêng là điều nên làm. Hoặc nếu không có nhiều tiền thì bạn cũng có thể mua sổ hồng chung với những người khác.

Tuy nhiên trước khi tiến hàng mua sổ hồng thì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng những thông tin có liên quan đến căn nhà bạn định mua. Nếu căn nhà đó đang nằm trong khu quy hoạch thì bạn không nên mua vì rất có thể chủ nhà không tách riêng được sổ đỏ và sổ hồng.

Ngoài ra việc tìm hiểu những thủ tục và điều kiện cần có để được cung cấp sổ hồng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cấp phép. Những thông tin từ hàng xóm của căn nhà cũng có thể giúp ích cho bạn để không vướng vào những rắc rối sau này.

Sổ hồng chung có tách riêng ra được hay không?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì bạn có quyền tách riêng sổ hồng ra thành 2 hoặc nhiều hơn 2 quyển sổ. Như vậy các chủ sở hữu vẫn có quyền và nghĩa vụ giống như quyền và nghĩa vụ ở sổ hồng chung. Tuy nhiên để có thể thực hiện việc tách sổ thì bạn cần phải tuân thủ và thực hiện theo đúng trình tự của pháp luật đưa ra.

Sổ hồng có vay vốn ngân hàng được không?

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có dịch vụ vay vốn ngân hàng với tài sản thế chấp là sổ hồng. Tuy nhiên để có thể vay vốn thành công bạn cần phải có chữ ký của chủ đất và các chữ ký của chủ sở hữu nếu sổ hồng của bạn là sổ hồng chung.

Còn việc một mình bạn sở hữu 1 sổ hồng thì việc vay vốn trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy bạn có thể thế chấp sổ hồng để vay vốn ngân hàng thành công với một số tiền lớn.

Những trường hợp được cấp phép sổ hồng và không được cấp phép sổ hồng là gì?

Theo điều 98 Luật đất đai 2013 quy định về việc cấp phép quyền sử dụng đất đai và việc cấp giấy chứng nhận là tài sản chung của vợ chồng. Điều 98 còn quy định thêm về những cách giải quyết về việc sai sót cũng như những hướng dẫn cụ thể được ghi chép tại điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác với sổ đỏ

Cũng tại điều 19 nghị định 43/2014/NĐ-CP cho biết những trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tức là sổ hồng. Ngoài những trường hợp trên, những cá nhân là công dân của Việt Nam còn lại đều sẽ được cấp phép giấy chứng nhận quyền sở hữu đất theo một thủ tục nhất định và được ghi chép trong các bộ luật có liên quan.

Thủ tục cấp sổ hồng

Theo pháp luật hiện hành về việc cấp sổ hồng thì bạn phải thực hiện theo trình tự cấp sổ đỏ thông thường sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo mẫu bao gồm:

  • Đơn đăng ký.
  • Đơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.2 loại giấy tờ trên bạn có thể chuẩn bị theo mẫu số 04/ĐK. Để hiểu thêm về những loại giấy tờ này bạn có thể tham khảo và tra cứu thông tin tại điều 100 luật đất đai hoặc tại điều 18 của nghị định 43.
Sổ hồng giúp công dân chứng minh quyền sử dụng nhà ở

Sổ hồng giúp công dân chứng minh quyền sử dụng nhà ở

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết thì bạn mang lên văn phòng đăng ký đất đai tại tỉnh hoặc thành phố nơi bạn sinh sống. Tại đây họ sẽ kiểm định hồ sơ và xác minh những thông tin liên quan đến ngôi nhà cần cấp sổ. Ngoài ra họ còn kiểm tra bạn có đủ điều kiện để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không.

Với những trường hợp muốn đổi sổ hồng mới bạn cũng có thể thực hiện đổi mới theo quy trình.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đổi sổ hồng

Chuẩn bị sẵn những giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị xin cấp lại sổ hồng mới theo  mẫu số 10/ĐK.
  • Bản gốc sổ hồng đã được cấp trước đó để đối chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi bạn đã chuẩn bị xong hồ sơ thì hãy nộp lên văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền. Họ sẽ bắt đầu kiểm tra theo đúng quy định tại thông tư số 24/2014/TT/BTNMT.

Bước 3: Cơ quan kiểm tra và thẩm định

Tại văn phòng đăng ký đất đai sau khi phê duyệt hồ sơ thành công họ sẽ cử đại diện đến thẩm định và kiểm tra những hạng mục có liên quan. 3 ngày sau bạn sẽ được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tức là sổ hồng kể từ ngày nhận hồ sơ.

Hi vọng bài viết trên của Skyline Real sẽ giúp bạn hiểu được sổ hồng là gì và những thông tin liên quan đến sổ hồng. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ PKD: 0932 88 5335 để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất.