Phân biệt giấy tờ giả chỉ nhìn bằng mắt

Một trong những cách an toàn nhất trong việc phân biệt giấy tờ giả là đem ra các đơn vị công chứng, nhưng cách này sẽ tốn nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, Skyline Real sẽ chỉ bạn cách phân biệt giấy tờ giả và thật bằng mắt thường. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn và người thân tránh những rủi ro khi giao dịch với người lạ.

Phân biệt giấy tờ giả và thật

Phân biệt giấy tờ giả và thật

Nạn giấy tờ giả vẫn đang diễn ra rất nhiều

Hiện nay, vấn nạn giấy tờ giả diễn ra rất nhiều. Các phòng công chứng đang đều có thu giữa hàng trăm chồng giấy tờ giả như giấy tờ đất, xe giả được làm một cách tinh vi, khó nhận biết. Đơn cử như Phòng cảnh sát điều tra Công an TP.HCM từng phát hiện một băng nhóm chuyên làm giấy tờ giả, tịch thu hơn 1500 con dấu giả, hàng chục giấy tờ giả các loại. Ngoài ra còn có băng nhóm sử dụng giấy tờ giả để lợi dụng chiếm đoạt tiền của công ty cho vay tiêu dùng.

Để khiến nhiều người không bị mắc lừa, các chuyên gia đã đưa ra những cách phân biệt giấy tờ giả bằng kính hiển vi hoặc cũng có thể sử dụng

5 bước để phân biệt giấy tờ giả với giấy tờ thật

– Bước 1: Kiểm tra phôi giấy

Bước thứ nhất là bước quan trọng nhất, vậy phôi giấy là gì? Phôi giấy là ấn phẩm đặc biệt được dùng để in các loại giấy tờ. Đối với các phôi giấy thật do Nhà nước in có đường vân chấm bi vô cùng sắc nét, khi phóng to lên rất dễ so sánh với phôi giấy giả, bạn có thểm xem hình ở bên dưới.

Phôi giấy thật có viền chấm bi sắc nét hơn phôi giấy giả – Nguồn: VTV24

Phôi giấy thật có viền chấm bi sắc nét hơn phôi giấy giả – Nguồn: VTV24

– Bước 2: Kiểm tra con dấu

Con dấu giả thường được in bằng máy, độ đậm và độ nhạt rất đều hoặc đứt quảng bất thường. Trong khi đó con dấu thật được đóng bằng mộc in.

Con dấu thật có màu mực rất rõ nét và đậm – Nguồn: VTV24

Con dấu thật có màu mực rất rõ nét và đậm – Nguồn: VTV24

– Bước 3: Kiểm tra chữ ký

Cách kiểm tra tương tự như ở bước 2. Lưu ý là mực chữ ký thật nhìn sẽ rất tươi, có thể có chỗ đậm chỗ nhạt tùy người ký, nhưng khi đưa lên kính hiển vi cũng rất dễ để phân biệt.

– Bước 4: Kiểm tra tẩy xóa, sửa chữa

Cách này thì vô cùng dễ, dùng kính hiển vi phóng to lên là có thể phát hiện giấy tờ giả được ngay.

– Bước 5: Kiểm tra hình ảnh

Tương tự bước 4.