Nhà phát triển bất động sản hợp tác với ngân hàng tăng lợi ích cho khách hàng

Nhằm kích cầu mua nhà, đa dạng danh mục cho vay và giảm thiểu rủi ro tập trung tín dụng, các ngân hàng đã liên tục giảm lãi suất và đưa ra các gói vay mua nhà. Sự hợp tác này cung cấp giải pháp tài chính hiệu quả cho người mua nhà, tối ưu lợi ích của hai bên và khách hàng. 

Novaland ký kết hợp tác chiến lược với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB).

Novaland ký kết hợp tác chiến lược với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB).

Sự hợp tác này giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn phát triển bất động sản một cách toàn diện, nhất là với các chủ đầu tư uy tín, đảm bảo dòng tiền trả nợ và dự án đảm bảo về mặt pháp lý. Ngoài ra các doanh nghiệp còn hỗ trợ được khách hàng về mặt tài chính, tính thanh khoản được đẩy nhanh hơn và gián tiếp giúp doanh nghiệp quay vòng vốn, tăng khả năng và hiệu quả kinh doanh.

Đơn cử cho mô hình hợp tác lần này là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân Đội (MB) và tập đoàn Novaland. Trong sự hợp tác lần này, MB sẽ cung cấp các dịch vụ, giải pháp về tài chính, ngân hàng cho Novaland, các công ty thành viên và các nhà thầu của tập đoàn này.

Cụ thể là MB sẽ cung cấp tín dụng cho nhu cầu vay vốn lưu động, vay vốn trung dài hạn, bảo lãnh các loại, bao thanh toán, thanh toán quốc tế… với chính sách tín dụng, giá, phí cạnh tranh cho Novaland. Ngoài ra, MB Bank cũng ưu tiên tài trợ vay vốn cấp hạn mức tín dụng cho các nhà thầu của Novaland. Các gói tài trợ tài chính ưu đãi cũng sẽ được cung cấp cho khách hàng cá nhân của tập đoàn. Hai bên cũng sẽ xây dựng các chính sách ưu đãi gói tín dụng cho nhân viên và khách hàng MB giao dịch tại Novaland và ngược lại.

Trong sự hợp tác lần này, Ông Bùi Xuân Huy – Tổng giám đốc Novaland hy vọng rằng sự kết hợp với MB Bank sẽ giúp các giải pháp tài chính trở nên đa dạng, tối ưu hoá lợi ích cho các đối tác và khách hàng của Novaland.

Được biết trước đó, tập đoàn Novaland cũng đã ký kết hợp tác với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc dân (NCB) trong việc tài trợ cấp tín dụng các khách hàng cá nhân có nhu cầu đầu tư các sản phẩm bất động sản với nhiều chính sách ưu đãi.

Novaland là một tập đoàn BĐS lớn nhất nhì Việt Nam đang đầu tư và phát triển khoảng 50 dự án BĐS nhà ở và du lịch với quỹ đất khoảng 5.000ha. Tập đoàn này cung cấp 60.000 sản phẩm cùng hàng trăm tiện ích nhà ở, du lịch, nghỉ dưỡng, văn hoá, sức khoẻ,… Sự hợp tác này giúp cho Novaland có thêm nguồn vốn phát triển các dự án, đảm bảo nguồn cung đáp ứng nhu cầu nhà ở, nghĩ dưỡng, đầu tư… ngày một tăng cao, vừa hỗ trợ khách hàng tiếp cận giải pháp tài chính tối ưu.

Đảo Phượng Hoàng - Phân khu nổi bật của khu đô thị sinh thái Aqua City thu hút nhiều khách hàng

Đảo Phượng Hoàng – Phân khu nổi bật của khu đô thị sinh thái Aqua City thu hút nhiều khách hàng

Novaland đã thực hiện thanh toán tổng giá trị vốn gốc và lãi vay là 15.158 tỷ đồng cho các khoản vay đến hạn và các khoản vay tất toán trước hạn từ nguồn tiền mặt sẵn có, nguồn thu bán hàng và cung cấp dịch vụ và từ hoạt động chuyển nhượng dự án trong 9 tháng đầu năm 2020. Đồng thời cũng huy động nguồn vốn, nhận giải ngân tổng cộng 21.293 tỷ đồng. Các khoản giải ngân được sử dụng cho các hoạt động M&A và đầu tư phát triển dự án.

Tính từ thời điểm năm 2015 đến nay, Novaland đã huy động và giải ngân thành công gần 1,2 tỷ USD từ thị trường vốn quốc tế. Trong bối cảnh tài chính toàn cầu có nhiều biến động do ảnh hưởng của Covid-19 trong năm qua, việc tiếp tục nhận giải ngân từ các định chế tài chính uy tín trong và ngoài nước thể hiện sự tin tưởng của đối tác, nhà đầu tư vào năng lực triển khai dự án cũng như tầm nhìn chiến lược mà Novaland đang theo đuổi. Novaland còn được nhiều giải thưởng về doanh nghiệp BĐS, là một trong những thương hiệu Việt có uy tín trên thị trường vốn trong nước và quốc tế.

Ngoài tập đoàn Novaland thì nhiều tập đoàn BĐS khác cũng tìm kiếm hợp tác với các ngân hàng. Tuỳ vào nhiều điều kiện, doanh nghiệp sẽ có những gói tín dụng với chính sách và ưu đãi khác nhau.

Chỉ trong 10 ngày cuối năm 2020, dư nợ tín dụng tăng thêm gần 2% với khoảng gần 150.000 tỷ đồng (theo tính toán của SSI). Tín dụng tăng mạnh trong tháng cuối năm nhưng thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn dồi dào, thị trường tiền tệ biến động không nhiều. Kết thúc năm 2020, tăng trưởng tín dụng đạt 12,13%, dù 7 tháng đầu năm chỉ đạt 4%, thực tế tăng tốc nhanh trong tháng 11 và tháng 12. Kết quả này được cho là nhờ sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp đang tốt dần lên.

Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều quy định về tỷ lệ an toàn hoạt động để không xảy ra các hệ lụy, đối với hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng, ngoài công tác điều hành chung. Trong đó, có quy định kiểm soát danh mục đầu tư tín dụng vào các lĩnh vực không ưu tiên như bất động sản. Điều này cũng đồng nghĩa, chỉ cần các nhà bất động sản đáp ứng được các điều kiện và điều khoản vay sẽ tiếp cận được nguồn vốn dồi dào và lãi suất tốt hơn các năm trước.

Ổn định vĩ mô là vấn đề ưu tiên của Chính phủ trong năm 2021, Ngân hàng Nhà nước định hướng ổn định mặt bằng lãi suất, cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế tăng trưởng. Đây là điều kiện tốt để các doanh nghiệp bất động sản uy tín có thêm dư địa tiếp cận nguồn vốn, thực hiện các kế hoạch đầu tư, đảm bảo tiến độ dự án, qua đó nhanh chóng gia tăng nguồn cung sản phẩm bất động sản trên thị trường.