Nhà ở tại Thành phố Thủ Đức có tính thanh khoản cao

Dù dịch covid-19 đang diễn ra nhưng hơn 90% nguồn cung của các căn hộ mở bán tại thành phố Thủ Đức đã được đặt gạch, vượt trội hơn so với phần còn lại của thị trường.

JLL đã công bố báo cáo đánh giá về tiềm năng của Thành Phố Thủ Đức với vị thế dẫn dắt thị trường nhà ở toàn TP.HCM trong cả mùa dịch và giai đoạn hậu Covid-19 nhờ nguồn cung dồi dào, hạ tầng phát triển, tính thanh khoản cao, biên độ tăng giá lớn,…

Theo khảo sát của JLL, tất cả các dự án phát triển tại thành phố Thủ Đức đều nhận được sự quan tâm tích cực từ khách hàng và nhà đầu tư. Lực đỡ cho nguồn cầu lớn tại khu vực này bắt nguồn từ những người mua có sẵn tiền mặt hoặc giới đầu tư có khả năng huy động vốn mạnh mẽ.

Theo thống kê, hơn 90% tổng nguồn cung căn hộ mở bán tại TP Thủ Đức đã có chủ (Tính đến quý IV/2020), căn hộ, đất nền và nhà phố cũng có tốc độ tăng giá vượt trội. Riêng năm 2020, Quận 9, Quận 2, Thủ Đức cũng chào bán những dự án có giá cao nhất từ trước đến nay trong khu vực, đánh dấu xu hướng nâng cấp sản phẩm tại đây lên phân khúc cao cấp.

Thị trường nhà ở tại khu Thủ Thiêm, quận 2, một trong ba mắt xích quan trọng của TP Thủ Đức

Thị trường nhà ở tại khu Thủ Thiêm, quận 2, một trong ba mắt xích quan trọng của TP Thủ Đức

Nguồn cung TP.Thủ Đức chiếm 30% trên tổng số đơn vị nhà ở của TP.HCM, trong khi dân số chỉ chiếm 12% và tổng diện tích 10%. Các căn hộ cao cấp đa số tập trung tại Quận 2 (Khu vực kế Quận 1), các căn hộ phân khúc tầm trung và dự án đất nền sẽ nằm xa trung tâm hơn, chủ yếu tại quận 9 vì quỹ đất còn nhiều.

Tổng giám đốc của JLL Việt Nam – Ông Paul Fisher dự báo rằng TP. Thủ Đức sẽ là một trong những điểm đầu tư chính tại TP.HCM trong những năm tới. Nơi đây sẽ là điểm đến cho những dự án theo đuổi mô hình “thành phố trong thành phố” nhờ quỹ đất rộng lớn với mật độ dân cư hiện hữu thấp hơn nhiều so với TP HCM.

Tuy nhiên, song song với thị trường nhiều triển vọng và tiềm năng thì thách thức cũng không ít, điển hình như tin tức lập thành phố mới này đã đẩy giá nhà đất lên cao, dẫn đến kích hoạt các hoạt động đầu cơ tích trữ tài sản diễn ra mạnh mẽ hơn. Nếu không có sự quản lý và can thiệp kịp thời, hoạt động đầu cơ thổi giá sẽ ngăn cản sự phát triển của thành phố mới, khiến chủ đầu tư dự án chật vật trong việc tìm kiếm quỹ đất phù hợp. Điều này có thể đẩy gánh nặng tài chính lên người dân có nhu cầu thật ngay tại TP.Thủ Đức.

Thành phố Thủ Đức sở hữu nhiều tiềm năng, tuy nhiên, hệ thống giao thông công cộng trong TP Thủ Đức và kết nối với các quận khác vẫn còn chưa hoàn thiện là một điểm trừ cần nhiều thời gian để khắc phục dần.

Một số dự án nổi bật tại Thành phố Thủ Đức: