Kinh nghiệm mua chung cư cần phải biết

Việc chọn mua chung cư giá rẻ trở nên phổ biến với các cặp vợ chồng trẻ có mức thu nhập trung bình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm mua chung cư, việc lựa chọn được các căn hộ chung cư có vị trí tốt, tiện ích đầy đủ, chất lượng sống đảm bảo thì không hề đơn giản. Vì vậy, Skyline Real xin thông tin đến bạn đọc kinh nghiệm chọn chung cư giá rẻ mà Skyline Real đã tham khảo, tìm hiểu thực tế qua bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm mua chung cư

1. Giá bán chung cư

Giá cả là việc được ưu tiên hàng đầu khi chọn chung cư. Nếu dự định mua căn hộ chung cư đã hoàn thiện, bạn có thể trực tiếp đến chung cư hỏi những cư dân xung quanh để biết giá trị thực của nó. Hoặc bạn cũng có thể mua lại các chung cư có người rao bán hoặc đang trong giai đoạn thi công để tiết kiệm tài chính, nhưng phải tìm hiểu kỹ chủ đầu tư có uy tín hay không.

Cần cân nhắc nguồn lực tài chính khi mua chung cư phù hợp - Kinh nghiệm quan trọng khi mua chung cư

Cần cân nhắc nguồn lực tài chính khi mua chung cư phù hợp – Kinh nghiệm quan trọng khi mua chung cư

Skyline Real sẽ mách cho bạn một mẹo nhỏ, đó là vào các Group cư dân của một chung cư nào đó tính mua để dễ dàng biết được giá cả và những vấn đề bất cập mà cư dân phản ánh, từ đó mới quyết định có xuống tiền mua căn hộ hay không.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm những thông tin trên websitem sàn giao dịch bất động sản. Thị trường chung cư do nhiều CĐT khác nhau, thường thường những CĐT đó sẽ quảng cáo các dự án bằng những lời hoa mỹ. Vì vậy, bạn nên sáng suốt chọn cho mình những dự án có chủ đầu tư uy tín và hỏi ý kiến của nhiều người để có thể lựa chọn được căn hộ tốt nhất.

2. Nguồn tài chính của bản thân

Nếu mua một căn hộ chung cư hoàn thiện, bạn phải trả tiền một lần, còn mua căn hộ đang thi công, bạn sẽ trả tiền theo tiến độ dự án. Hãy xem xét thật kỹ nguồn tài chính của mình để quyết định mua theo hình thức nào, tính toán thật kỹ các khoản vay ngân hàng hoặc có thể mượn thêm bạn bè, người thân,…

Các chuyên gia tài chính khuyên rằng những người mua căn hộ trả góp nên xác định số tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng để xem xét tài chính của bản thân có phù hợp hay không? Nếu tiền vay dưới 50% giá trị căn hộ và thu nhập hàng tháng của người mua ổn định thì việc mua chung cư trả góp là khả thi. Không nên tham giá rẻ rồi vay mượn quá 50% giá trị căn hộ để mua, vì việc trả lãi sau này sẽ trở thành một gánh nặng.

3. Xem xét vị trí dự án

Nếu mua căn hộ chung cư, bạn phải xem xét nó có gần nơi làm việc của gia đình bạn hay không? Vị trí kết nối có tốt không, có thường xuyên kẹt xe hay không. Nếu dự án ở xa nhưng giao thông thuận lợi thì bạn có thể cân nhắc. Nhưng ngược lại, nếu chỗ ở vừa xa, vừa đông đúc dân cư, xảy ra hiện tượng kẹt xe thường xuyên thì bạn không nên mua. Việc đi lại khó khăn sẽ khiến tinh thần của bạn bị ảnh hưởng hằng ngày.

 

4. Uy tín của chủ đầu tư

Thời gian gần đây, nhiều bê bối, tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư các dự án chung cư giá rẻ liên tục xảy ra. Nhiều cư dân cho rằng họ “tiền mất tật mang” khi mua phải dự án trì trệ thi công, bàn giao, chất lượng nhà ở yếu kém không như mong đợi. Để tránh rơi vào tình cảnh này, trước khi mua căn hộ, bạn nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư thông qua những dự án mà chủ đầu tư này đã từng thực hiện. Cụ thể, chủ đầu tư này đã thực hiện nhiều dự án chưa, tiến độ bàn giao, chất lượng công trình thế nào, đã từng dính bê bối hay chưa… Bạn có thể tìm hiểu những thông tin này qua báo chí, internet, người thân quen hoặc nhân viên môi giới bất động sản.

Top 10 chủ đầu tư uy tín nhất 2021

Top 10 chủ đầu tư uy tín nhất 2021

5. Pháp lý của dự án có đảm bảo không

Đây là một trong những vấn đề được người mua nhà quan tâm khi bắt đầu tìm hiểu các dự án. Không chỉ đối với dự án nhà giá rẻ mà với tất cả các dự án khác tính pháp lý của dự án thường bao gồm giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận hoàn thiện các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước như thuế đất… Những thông tin liên quan đến tính pháp lý của dự án, người mua có thể yêu cầu chủ đầu tư công khai hoặc đến cơ quan chức năng nơi dự án tọa lạc để thẩm định thông tin.

Ngoài xem xét các loại giấy phép của chủ đầu tư, người mua cần chú ý đến số tầng của công trình và so sánh với văn bản phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch và hồ sơ thiết kế (Ảnh minh hoạ).

Không ai muốn “dính” vào những căn hộ nhùng nhằng về pháp lý nhưng thực tế vẫn có nhiều người mua phải căn hộ chung cư sai phép, bởi trước đó không tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của dự án. Vì lợi ích kinh tế, trong quá trình triển khai dự án, nhiều chủ đầu tư đã tự ý xây vượt tầng hoặc nới theo chiều ngang và chuyển đổi công năng các tầng thương mại, kỹ thuật, diện tích chung… thành căn hộ để bán. Do vậy, khi quyết định mua nhà, ngoài xem xét các loại giấy phép của chủ đầu tư, người mua cần chú ý đến số tầng của công trình và so sánh với văn bản phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch và hồ sơ thiết kế.

6. Tìm hiểu về tiện ích sống đi kèm

Hầu hết những dự chung cư hiện nay (kể cả các dự án giá rẻ) đều được chủ đầu tư lựa chọn với nhiều tiện ích sống (từ cơ bản đến cao cấp) đi kèm. Vì thế kể cả khi bạn chỉ có ý định mua một chung cư giá rẻ thì việc tìm hiểu này cũng là điều cần thiết để biết được quyền lợi của mình cũng như hình dung được chất lượng sống tương lai như thế nào. Những dự án căn hộ giá rẻ thì có thể những tiện ích đi kèm sẽ không quá “xịn” nhưng ít ra cũng phải đáp ứng được một vài yêu cầu cơ bản hàng ngày như có bãi hầm gửi xe, gần siêu thị hoặc chợ, khoảng cách đi vào khu trung tâm không quá xa,…

Tiện ích là một điều thiết yếu giúp chất lượng cuộc sống của cư dân được nâng cao hơn

Tiện ích là một điều thiết yếu giúp chất lượng cuộc sống của cư dân được nâng cao hơn

Trên đây là những kinh nghiệm mua chung cư mà Skyline Real đã đúc kết được. Hi vọng bài viết này sẽ hỗ trợ những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ PKD 0932 88 5335 để được nhân viên hỗ trợ, tư vấn tận tình.