Hoàn công là gì? Hoàn công trong công trình xây dựng

Có một thuật ngữ rất ít người hiểu rõ là hoàn công. Đây là một thủ tục hành chính bắt buộc sau khi hoàn thiện xong nhà ở hay một công trình nào đó. Vậy hoàn công là gì? Những thông tin liên quan đến hoàn công sẽ được Skyline Real giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Hoàn công là gì?

Hoàn công là thuật ngữ rất rộng, ví dụ như hoàn công mạch điện, chế tạo máy. Tuy nhiên, bài viết này Skyline Real chỉ đề cập đến định nghĩa hoàn công là gì theo công trình xây dựng.

Khái niệm: Đây chính là một thủ tục hành chính quan trọng trong xây dựng nhà cửa, khi hoàn thành các công trình đó. Quy trình này sẽ được các bên đầu tư, thi công xác nhận đã hoàn thành và có nghiệm thu công trình đó.

 

Hoàn công xây dựng là gì?

Hoàn công xây dựng là gì?

Thông tin liên quan về hoàn công

Tại sao cần phải hoàn công?

Một số lý do quan trọng cần phải hoàn công

 • Hoàn công là một công đoạn rất quan trọng để hoàn thiện pháp lý cho căn nhà. Hoàn công là bước cuối cùng và là điều kiện cần để cấp phát, đổi sổ hồng.
 • Hoàn công thể hiện những sửa đổi thay đổi về thực trạng đất, công trình nhà cửa đó sau quá trình thi công. Đây là thủ tục bắt buộc mà chủ sở hữu đất hoặc nhà ở phải làm. Bạn nên hoàn thiện sớm công đoạn này sẽ thuận tiện cho giấy tờ sau này.
Hoàn công là điều kiện cần để cấp phát, đổi sổ hồng

Hoàn công là gì? Hoàn công là điều kiện cần để cấp phát, đổi sổ hồng

 

Quy trình hoàn công công trình nhà ở

Theo quy định mới nhất, quy trình hoàn công công trình xây dựng nhà ở  đã đơn giản và nhanh chóng hơn với 3 bước chính sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ hoàn công tại Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, thị xã hoặc cấp xã nơi công trình đang xây dựng, hoặc nộp tại sở xây dựng  tùy vào từng trường hợp áp dụng (theo mục Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ hoàn công đã nêu trên).
 • Bước 2: Ủy ban nhân dân có thẩm quyền sẽ tiến hành thụ lý, kiểm tra, xem xét các giấy tờ, hồ sơ, chứng từ liên quan có đủ và hợp lệ không? Song song với đó là đối chứng với thực tế hiện trạng công trình xây dựng.
 • Bước 3: Sau khi kiểm tra, xem xét, Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, hoặc cấp xã xác nhận, ký kết văn bản quyết định và thông báo lại cho bên yêu cầu hoàn công.

Hơn nữa để tránh rắc rối sau này phát sinh trong việc sửa chữa, làm mới hay bán nhượng lại. Chủ đất, hay nhà ở đó phải thực hiện hoàn công để hợp thức hóa mảnh đất, căn nhà đó về mặt pháp lý. Từ đó giúp cho việc trao đổi mua bán, sang nhượng đất đai, nhà ở dễ dàng nhất.

Trường hợp nào cần hoàn công?

Các công trình xây dựng nhà cửa, công trình xây dựng khác ở đô thị thì tất cả đều phải thực hiện thủ tục hoàn công (Luật xây dựng 2014 và Nghị định 59/2015/ NĐ-CP). Tuy nhiên, các công trình nhà ở riêng ở nông thôn mà không thi công xây dựng ở khu bảo tồn, di tích lịch sử, văn hóa thì không phải tiến hành thủ tục hoàn công.

Quy trình, thủ tục hoàn công

Để quy trình làm thủ tục hoàn công trở nên dễ dàng hơn, Skyline Real sẽ đưa ra các thông tin cần chuẩn bị để bạn nắm rõ hơn, tiết kiệm thời gian hơn.

Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị cho hoàn công: 

Tại quy định pháp luật là Thông tư 05/2015/TT-BXD, để hoàn công cần chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cụ thể như sau:

 • Giấy phép xây dựng: Là xác nhận cho phép thực hiện việc xây dựng công trình, nhà cửa,… trong phạm vi được cấp phép đối với mỗi cá nhân, tổ chức.
 • HĐ xây dựng ký kết giữa các bên (nếu có): Chủ sở hữu, chủ đầu tư,  đơn vị thiết kế, giám sát, thi công. Hợp đồng này thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên về quyền và nghĩa vụ của mình trong dự án công trình xây dựng đó. Nó được soạn thảo ra giấy làm nhiều bản và có ký kết, lưu giữ lại.
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng: Có form sẵn, chỉ cần điền đầy đủ, chính xác các thông tin vào.
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản thẩm định bản vẽ thiết kế xây dựng công trình.
 • Bản vẽ hoàn công công trình xây dựng: Chỉ áp dụng khi thi công công trình có sai hoặc khác so với bản vẽ thiết kế ban đầu.
 • Các báo cáo về kết quả kiểm định, thử nghiệm (nếu có).
 • Giấy tờ, hồ sơ xác nhận về an toàn PCCC, vận hành thang máy của các đơn vị, cơ quan Nhà nước đối với công trình xây dựng đó (nếu có).
Hồ sơ hoàn công gồm những gì?

Hoàn công là gì? Hồ sơ hoàn công gồm những gì?

Trong quá trình làm thủ tục có thể phát sinh thêm một số giấy tờ liên quan. Bạn sẽ được cơ quan tư vấn thêm để hoàn thiện thủ tục hoàn công.

Đơn vị tham gia nghiệm thu và trách nhiệm các bên
Đới với các đơn vị tham gia nghiệm thu, xác nhận hoàn thiện công trình xây dựng nhà cửa gồm:

– Chủ đầu tư: Tổ chức việc nghiệm thu cũng như cùng chịu trách nhiệm về chất lượng công trình xây dựng, đảm bảo việc ký kết trong biên bản, giấy tờ nghiệm thu. Hoặc trực tiếp liên hệ với bên tư vấn thiết kế làm lại bản vẽ khi công trình có sự thay đổi so với cấp phép ban đầu.

– Đơn vị thi công: Đây là đơn vị trực tiếp thi công xây dựng, hoàn thiện từng giai đoạn xây dựng công trình. Từ khi bắt đầu làm nền móng đến khi xây dựng hoàn thiện, thu dọn công trường, lập bản vẽ và các giấy tờ, chứng từ liên quan đến nghiệm thu, bàn giao công trình. Chịu trách nhiệm về chất lượng công trình, tham gia ký kết nghiệm thu hoàn công và thực hiện đủ các nghĩa vụ như hợp đồng xây dựng đã lập.

– Đơn vị tư vấn, giám sát xây dựng (nếu có): Là đơn vị có trách nhiệm chính trong việc tư vấn, kiểm tra, giám sát thường xuyên trong suốt quá trình thi công, nghiệm thu và bàn giao. Đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công công trình theo bản vẽ thiết kế và hợp đồng xây dựng giữa các bên. Và đơn vị này cũng tham gia vào việc kiểm tra, ký xác nhận bản vẽ hoàn công công trình xây dựng.

– Đơn vị thiết kế công trình: Tham gia nghiệm thu công trình theo yêu cầu của chủ đầu tư. Ngoài ra, ngoài bản vẽ trước đó, đơn vị thiết kế phải lập lại bản vẽ theo đúng thực tế, trong trường hợp có thay đổi về công trình xây dựng so với cấp phép ban đầu.

các đơn vị tham gia nghiệm thu hoàn công

các đơn vị tham gia nghiệm thu hoàn công

Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ hoàn công

Từ định nghĩa hoàn công là gì, ta thấy thủ tục hành chính phải có sự tham gia của các cơ quan hành chính Nhà nước. Skyline Real sẽ tổng hợp thêm thông tin giúp bạn đọc nắm bắt được cơ quan thẩm quyền xử lý hồ sơ hoàn công:

 • Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã: Áp dụng với công trình nhà ở riêng lẻ của dân và các công trình xây dựng khác đóng trên địa bàn, thuộc quận, huyện, thị xã đó.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã: Với nhà ở riêng lẻ ở nông thôn vùng có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới cấp xã.
 • Sở xây dựng: Áp dụng cho những công trình xây dựng đặc biệt, cấp 1, thuộc tôn giáo, di tích lịch sử – văn hóa, đền chùa, đình miếu, công trình trên tuyến đường hoặc trục đường giao thông lớn.
Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý hồ sơ hoàn công

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý hồ sơ hoàn công

Hi vọng bài viết trên của Skyline Real sẽ giúp bạn hiểu được hoàn công là gì và những thông tin liên quan đến hoàn công. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ PKD: 0932 88 5335 để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất.