Chọn những kênh đầu tư nào giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 là hợp lý?

Bất động sản có phải là kênh đầu tư hấp dẫn trong đại dịch Covid-19

Theo khảo sát mới nhất lấy ý kiến của 50.000 độc giả, kênh đầu tư BĐS vẫn liên tục dẫn đầu vị trí với 38% lượng độc giả bình chọn ( khoảng 20.726 phiếu bầu chọn). Đứng thứ hai là kênh Gửi tiết kiệm với 15.214 phiếu bình chọn, chiếm 29%. Thứ ba là Vàng với 8.722 phiếu bình chọn, chiếm 16%. Thứ tư, thứ 5 là Chứng Khoán và USD với 11% (6.157 phiếu bầu) và 6% (3.508 phiếu bầu).

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng, nhất là thị trường vàng và chứng khoán đang có sự biến động thất thường khiến các nhà đầu tư không biết đường mà lần. Tuy nhiên, 2 kênh vẫn giữ vững được chỗ đứng trên thị trường là Bất động sản và Gửi tiết kiệm.

Kênh đầu tư được ưa thích tại Việt Nam

 

Chân dung các nhà đầu tư

Kênh đầu tư vàng

Kênh đầu tư vàng phù hợp với những người có sẵn nguồn tài chính nhàn rỗi nhưng hiện tại chưa biết chọn kênh đầu tư nào phù hợp cho mình. Kênh đầu tư vàng có thể nói rất đơn giản, có tiền thì mua vàng được giá thì bán. Tuy nhiên, để có cho mình kiến thức về sự am hiểu thị trường, sự biến động kinh tế thế giới thì người đầu tư phải tìm hiểu thật kỹ để tránh thua lỗ. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vàng để nhà đầu tư có thể lựa chọn, chẳng hạn như: vàng 10k, 14k, 18k, 24k, vàng 9999…

Kênh đầu tư gửi tiết kiệm ngân hàng

Trong các kênh đầu tư thì gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư an toàn nhất, phù hợp với những nhà đầu tư có điều kiện tài chính tốt nhưng không thích mạo hiểm. Ngày nay, nhiều ngân hàng trong và ngoài nước đang khuyến khích gửi tiền tiết kiệm ngân hàng với đa dạng các lãi suất và thời gian linh hoạt.

Kênh đầu tư chứng khoán

Yếu tố tâm lý rất quan trọng cho việc đầu tư chứng khoáng, đây chính là lời khuyên của các chuyên gia: “Nếu tâm lý bạn không vững, thì không nên tham gia vào hình thức đầu tư chứng khoán bởi yếu tố tâm lý rất quan trọng, làm cho đa số nhà đầu tư bị mất tiền trước khi cổ phiếu làm cho họ giàu có hơn”.

Khi tham gia chứng khoán, bạn cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu về thị trường chứng khoán, ác công ty niêm yết trên sàn chứng khoán cũng như có khả năng phân tích những biến động của thị trường chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán có tính thanh khoản cao hơn bất động sản. Trong suốt thời gian giao dịch, nhà đầu tư có thể mua hoặc bán cổ phiểu của mình chỉ trong vài giây.

Kênh đầu tư BĐS

Bất động sản đang là kênh đầu tư được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn.

Kênh đầu tư bất động sản

Bất động sản là kênh không ken nhà đầu tư, bất cứ ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư BĐS nếu có năng lực tài chính. Ví dụ như một người có tài sản nhà đất, họ mua đi bán lại để hưởng số tiền chênh lệch, đó cũng là một cách đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên để đầu tư bất động sản tốt, các nhà đầu tư cần phải trang bị cho mình kỹ năng phân tích, dự báo và nắm bắt thị trường tốt. Đầu tư bất động sản có thể cần một khoảng tiền lớn, hoặc dùng chính nhà đất sắp mua của mình để thế chấp khoản vay tiền tại ngân hàng. một khía cạnh khác, kênh đầu tư bất động sản cũng thích hợp dành cho những người ưa mạo hiểm (đối với hình thức đầu tư kiểu lướt sóng).

Ví dụ như nhà đầu tư muốn đầu tư vào dự án khu đô thị sinh thái Aqua City ( Novaland) thì phải am hiểu vị trí, hạ tầng giao thông ở khu vực phía Đông TP.HCM hiện tại và tương lai sẽ phát triển như thế nào.