Bất động sản Bình Thuận vực dậy sau dịch Covid-19

Skyline Real | Sau dịch Covid-19, các nhà đầu tư và khách hàng đang có xu hướng tìm đến những khu vực bất động sản tiềm năng về sinh lời để đảm bảo lợi nhuận, đặc biệt là khu ở ven biển có hạ tầng giao thông phát triển mạnh.

Sứt hút của bất động sản ven biển

Năm 2019, số lượng giao dịch các sản phẩm bất động sản ở Bình Thuận, đặc biệt là ở Phan Thiết – Mũi Né đạt mức lớn đã tạo ra một sự sôi nổi của thị trường bất động sản.

Lí giải lí do này, các chuyên gia cho biết Phan Thiết – Mũi Né là thị trường mới và đang trong quá trình khai phá tiềm năng. Vì vậy mà đất ở đây vẫn còn khá rẻ so với mặt bằng chung đất biển ở Nha Trang, Đà Nẵng,… Đồng thời, nhờ sự phát triển mạnh của du lịch nghỉ dưỡng mà biên độ tăng giá của Phan Thiết – Mũi Né cũng nhanh hơn, tạo nhiều cơ hội cho nhà đầu tư có thể tối ưu hóa lợi nhuận trong ngắn hạn và trung hạn, đặc biệt là khu vực dọc các tuyến ven biển như Lạc Long Quân, Âu Cơ, Võ Nguyên Giáp, Huỳnh Thúc Kháng…

Tại đường Võ Nguyên Giáp, giá đất mặt tiền năm 2019 ở mức 20 triệu đồng/m2, thì từ cuối tháng 4/2020 đến nay (thời điểm hết giãn cách xã hội và cơ bản khống chế Covid-19) nhích lên 22 triệu đồng/m2; đường Huỳnh Thúc Kháng có giá 13-14 triệu đồng/m2, nay tăng lên 15 triệu đồng/m2; khu vực gần mũi Kê Gà, giá đất khu vực mặt biển trước thời điểm Covid-19 bùng phát rơi vào khoảng 20 triệu đồng/m2, nay tăng lên 22 triệu đồng/m2, khu đường ven biển Tiến Thành có nơi giá đã tăng lên 45 – 50 triệu đồng/m2…

NovaWorld Phan Thiet

Theo nhận định của các nhà đầu tư, giá đất biển ở Phan Thiết sẽ còn tăng theo thời gian, gần đây bắt đầu xuất hiện nhiều nhà đầu tư đến đây để tìm mua những sản phẩm BĐS tại các dự án nghĩ dưỡng.

Sân golf Nova PGA Ocean (thuộc Dự án NovaWorld Phan Thiết) đã hoàn thiện phần tạo hình và đang trồng cỏ, dự kiến đưa vào hoạt động tháng 12/2020.

Sân golf Nova PGA Ocean (thuộc Dự án NovaWorld Phan Thiết) đã hoàn thiện phần tạo hình và đang trồng cỏ, dự kiến đưa vào hoạt động tháng 12/2020.

Khai phá tiềm năng của đất ven biển

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đối với thị trường miền Trung hiện nay, những địa phương nào có sự đầu tư đồng bộ của Nhà nước và doanh nghiệp với hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, pháp luật thực thi nghiêm minh thì giá bất động sản ở đó được kiểm soát tốt, không bị đẩy lên quá cao, thị trường có tiềm năng phát triển.

Ông Đính cho biết: “Khu vực nào kinh tế phát triển tốt, kết cấu hạ tầng đồng bộ và thu hút đầu tư mạnh mẽ từ bên ngoài thì các sản phẩm bất động sản xung quanh đó chắc chắn sẽ tăng trưởng tốt”

Nhận định của ông Đính lí giải cho sức hút của đất biển tại Phan Thiết.

Nhằm thu hút các “sếu đầu đàn”, tỉnh Bình Thuận đang tận dụng các nguồn lực ưu tiên đầu tư một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, trong đó, sân bay Phan Thiết đang được nâng cấp quy mô từ cấp 4C lên cấp 4E, với công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm. Hàng loạt dự án giao thông lớn kết nối Bình Thuận với khu vực cũng được đầu tư như cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, Phan Thiết – Vĩnh Hảo và Vĩnh Hảo – Cam Lâm.

Ngoài ra, tỉnh Bình Thuận đang chuẩn bị đầu tư các tuyến đường nối với cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây xuống đường ĐT.719B ven biển. Theo đó, tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây sau khi dẫn xuống Quốc lộ 1 sẽ nối với đường Hàm Kiệm – Tiến Thành và dẫn xuống ven biển. Con đường này dài khoảng 10,2 km với nền đường rộng 37 m, kết nối với đường ĐT.719B tại Tiến Thành (Phan Thiết) thì chấm dứt.

Riêng đường ĐT.719B dài hơn 25 km chạy song hành với đường ĐT.719 hiện hữu ven biển. Hai con đường này sẽ giao nhau ở khu vực Hòn Lan (Tân Thành, Hàm Thuận Nam) gần mũi Kê Gà. Lúc này hai con lộ sẽ tiếp tục song hành và đường mới ĐT.719B sẽ chạy vòng xuống ven biển rồi cả hai con đường cùng nối với thị xã La Gi và Quốc lộ 55 đi Vũng Tàu.

Tổng vốn đầu tư của tất cả các tuyến là hơn 2.000 tỷ đồng, trong đó đường Hàm Kiệm – Tiến Thành hơn 460 tỷ đồng; làm mới đường ĐT.719B gần 1.000 tỷ đồng; nâng cấp, mở rộng 32 km đường ĐT.719 hiện hữu khoảng 600 tỷ đồng. Hiện dự án đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan tiến hành thẩm định, phân bổ vốn, ngay khi đủ điều kiện sẽ được triển khai.

Hạ tầng giao thông đồng bộ cùng tiềm năng du lịch biển mang tầm quốc tế tại Phan Thiết, Bình Thuận đã thu hút nhiều doanh nghiệp bất động sản về phát triển các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn.

Đơn cử là dự án NovaWorld Phan Thiet nằm trên trục đường ĐT.719B và đường ĐT.719 hiện hữu ven biển. Cả hai đường này đều nối ra cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, kết nối thuận tiện với TP.HCM cũng như các tỉnh, thành phố khác. Ngoài ra, nằm trong dự án còn có tuyến đường trung tâm đường Hòn Giồ. Tuyến đường này kết nối đường ĐT.719B với cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây và hiện đã hoàn thành 50% tiến độ. Đây là những yếu tố giúp giá trị bất động sản Bình Thuận tiếp tục nâng tầm trong thời gian tới.