Những kinh nghiệm mua đất chắc chắn phải biết

Với nguồn cung bất động sản dồi dào trong vài năm trở lại đây cũng mang lại nhiều tiềm ẩn rủi ro nếu không có kinh nghiệm nghiên cứu tổng thể thị trường và phân tích tiềm năng từ vị trí. Skyline Real sẽ chỉ cho bạn những kinh nghiệm mua đất cần phải biết để tránh giảm thiểu rủi ro khi đi mua đất.

1. Nắm rõ thông tin khu đất cần mua 

Tìm hiểu kỹ thông tin chung về khu đất là một trong những điều quan trọng phải biết khi mua. Những điều cần chú ý là mảnh đất đó có các tiện ích ngoại khu gì? Khu dân cư sinh sống có đảm bảo không? Kết nối giao thông như thế nào, đặc biệt là trường học, chợ, bệnh viện,…

Pháp lý cũng là một vấn đề quan trọng bạn cần lưu ý kỹ: mảnh đất bạn mua có nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa khu vực không?  Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể yêu cầu kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hay Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không.

Bạn cần nắm rõ thông tin khi mua đất

Bạn cần nắm rõ thông tin khi mua đất

2. Vị trí khu đất có tiềm năng hay không?

Vị trí của khu đất là một trong những điểm quan trọng nhất cần tìm hiểu kỹ khi mua, đặc biệt là với những người làm ăn, kinh doanh. Vị trí mảnh đất cần phải có hướng đẹp, chiều dài, chiều rộng có tỷ lệ tương quan, bằng phẳng, không bị gồ ghề.

Theo phong thuỷ, các mảnh đất phía tước có đột điện, cây lớn hay con đường thẳng cắm vào khu đất thì những người mua đất cần nên tránh khi mua.

Tiềm hiểu về trị ví khu đất bạn mua

Tiềm hiểu về trị ví khu đất bạn mua

3. Môi trường sống xung quanh như thế nào? 

Môi trường sống xung quanh cũng quyết định lớn đến giá tiền của mảnh đất đó. Khi mua đất cần nên tránh những mảnh đất trước đó là nghĩa trang, bãi rác hay nhà tù thậm chí nếu đất đó là đất thổ cư. Những mảnh đất nên chọn là đất ruộng, đất nông trại hoặc đất mới khai khẩn.

Những khi đất ở khu dân trí cao, đường rộng, thoáng, điện nước đầy đủ,.. luôn hấp dẫn người mua và có tính thanh khoản cao.

4. Mảnh đất đó phải có sổ đỏ

Đây là kinh nghiệm mua đất xây nhà bắt buộc bạn phải biết. Bạn phải chọn những mảnh đất đã có sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tranh chấp cũng như dễ dàng cho việc đền bù nếu có thu hồi sau này. Tuy nhiên bạn phải cần cẩn trọng vì hiện nay, việc sử dụng giấy tờ giả mạo đang là mối lo ngại với nhiều người khi mua nhà đất. Bạn cần phải xác định được đâu là sổ đỏ thật, đâu là sổ đỏ giả.

Để nhận biết được sổ đỏ thật, giả, người ta thường căn cứ vào con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền. Những cuốn sổ đỏ được ép plastic thì khả năng là sổ đỏ giả khá cao nên người mua cần cảnh giác. Bên cạnh đó, chữ ký của người có thẩm quyền trên giấy chứng nhận giả thường không được sắc nét, không có vết hằn ở lực tỳ ấn khi ký và không giống với sổ đỏ thật.

Kinh nghiệm mua đất - Những kinh nghiệm mua đất quan trọng nhất là sổ đỏ

Kinh nghiệm mua đất quan trọng nhất là sổ đỏ

5. Mảnh đất có nằm trên hệ thống thoát nước thải hay không

Các mảnh đất trước kia là ngôi nhà cũ hay khu tập thể xưa vì nhiều lý do nên thay đổi hình dạng, thậm chí không ít mảnh đất nằm trên hệ thống cống thoát nước thải. Vì vậy, các chuyên gia tư vấn mua đất khuyên rằng những mảnh đất này xấu về mặt phong thuỷ và gây cản trở khi bạn thi công, đào móng xây nhà,…

6. Kiểm tra cẩn trọng để tránh rủi ro

Trong các giao dịch hàng ngày, đặc biệt là mua bán nhà đất thì đặt cọc là biên pháp tối ưu đảm bảo dân sự được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, bạn phải luôn cảnh giác, đề phòng để tránh rủi ro khi đặt cọc mua nhà đất. Sau khi thỏa thuận xong giá cả, bạn cần kiểm tra những điều sau đây:

  • Kiểm tra xem chủ nhà có phải chính chủ không

Bạn cần đối chiếu xem tên, ảnh cũng như số CMTND trên sổ có trùng khớp với trên CMTND hay không. Ngoài ra, nên mang bản giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để kiểm tra tại tổ dân phố hoặc phường.

  • Đất có bị vướng quy hoạch?

Trước khi đặt cọc nhà đất, bạn cần kiểm tra và xác nhận mảnh đất có có vướng quy hoạch hay không bằng cách đến Phòng Quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các UBND quận/huyện mảnh đất đó tọa lạc

  • Soạn thảo hợp đồng đặt cọc

Thông thường bên có lợi sẽ là bên soạn thảo hợp đồng đặt cọc – đây là văn bản quan trọng đầu tiên mà hai bên giao dịch ký kết. Theo đó, bạn cần nhờ một chuyên gia hoặc luật sư có kinh nghiệm để tư vấn.

7. Kiểm tra lại tính pháp lý của mảnh đất bằng cách ra phòng công chứng

Tính pháp lý của mảnh đất cần được kiểm tra kỹ lưỡng tại phòng công chứng. Đây là kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn và đảm bảo nhất. Sau khi tìm được mảnh đất tốt về mặt vị trí, môi trường xung quanh an toàn, hướng đất lý tưởng,.. thì việc kiểm tra pháp lý là khâu cuối cùng bạn phải thực hiện nhằm đảo bảo an toàn nhất để tránh những rủi ro không lường trước được.

Tính pháp lý dự án là khâu phải kiểm tra để giảm thiểu những rủi ro

Kinh nghiệm mua đất – Tính pháp lý dự án là khâu phải kiểm tra để giảm thiểu những rủi ro

8. Hợp đồng chuyển nhượng đất cần được làm kỹ

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong những thủ tục mua đất thổ cư bắt buộc bạn phải thực hiện. Đây được xem là sự giao kết giữa bên bán và bên mua nhằm đảo bảo thực hiện quyền và nghĩa vụ giữa hai bên.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với những người mua đất. Đây là việc khẳng định mình đã sở hữu mảnh đất mình đã đặt mua.

9. Ra ngân hàng thực hiện thanh toán để an tâm hơn

Việc đầu tư bất động sản và mua đất thường là những giao dịch có giá trị cao. Vì vậy, với giao dịch này, bạn nên ra ngân hàng để thực hiện thanh toán. Bởi khi giao dịch một số tiền lớn, ngân hàng sẽ có các chứng từ giao dịch. Đây là bằng chứng khảng định bạn đã giao dịch và thanh toán đủ tiền theo hợp đồng đã định sẵn.

10. Không nên thanh toán 100% nếu chưa có sổ đỏ 

Một trong những kinh nghiệm bắt buộc bạn phải nằm lòng là không nên thanh toán hết 100% khi chưa cầm sổ đỏ. Bạn nên thanh toán một nữa giá trị của mảnh đất khi chưa có sổ đỏ trong tay nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho bạn, tránh lừa tiền và mất tiền oan uổng.

Để lựa chọn được mảnh đất tiềm năng nhất, thì 10 kinh nghiệm trên bắt buộc bạn phải nằm lòng. Nếu có thắc mắc, đội ngũ Skyline Real sẽ hổ trợ bạn nhiệt tình. Liên hệ PKD: 0932 88 5335 để được tư vấn trực tiếp và miễn phí.