Đất nền, nhà phố vùng ven TP.HCM thu hút nhà đầu tư

Năm 2020 đánh dấu cho sự tăng nhiệt của đất nền, nhà phố

Bình Dương, Đồng Nai là hai khu vực có lượng sản phẩm bất động sản liền thổ lên đến gần chục nghìn thu hút giới đầu tư. Theo DKRA Việt Nam, với làn sóng đầu tư đất nề dạt về tỉnh giáo ranh, thị trường đất nền và nhà phố vùng lân cận TP.HCM năm 2020 đã diễn ra mạnh mẽ trong năm qua.

Bình Dương với nguồn cung lên đến 5.627 sản phẩm đất nền dẫn đầu thị trường Bất động sản, còn Đồng Nai dẫn đầu với nguồn cung 2.749 căn nhà phố, biệt thự. Đây là con số kỷ lục tại 2 tỉnh này, đồng thời thu hút một lượng lớn khách hàng và nhà đầu tư lựa chọn vùng ven để mua đất.

Không những nguồn cung kỉ lục của hai tỉnh tăng, mà sức tiêu thụ cũng tăng lên đáng kể, lượng khách đến đầu tư  đất nền và nhà phố chủ yếu đến từ TP.HCM. Dự đoán cuối năm 2021, đầu năm 2021, Đồng Nai và Bình Dương tiếp tục thu hút đầu tư bất động sản liền thổ.

Phối cảnh dự án Aqua City thu hút nhiều khách hàng ở Biên Hoà, Đồng Nai

Phối cảnh dự án Aqua City thu hút nhiều khách hàng ở Biên Hoà, Đồng Nai của tập đoàn Novaland 

Theo Giám đốc Bộ phận nghiên cứu DKRA Việt Nam – ông Nguyễn Hoàng cho biết Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu là những tỉnh thành thu hút lượng lớn đầu tư đất nền và nhà liền thổ trong năm 2020, đây là phản ứng bình thường trong bối cảnh TP.HCM không có nhiều nguồn cung để ở và đầu tư. Ngoài ra, sự đầu tư vẫn tiếp tục dạt về các vùng ven khi cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thành, điển hình như sân bay Long Thành và các tuyến đường cao tốc kết nối tốt với TP.HCM.

Theo dự báo của DKRA, trong bối cảnh nguồn cung bất động sản liền thổ tại TP.HCM đang dần trở nên hạn hẹp thì vùng ven TP.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021 và hơn thế nữa. Đồng Nai, Bình Dương,… sẽ được xếp chung vào thị trường địa ốc khu vực vùng phụ cận TP HCM chứ không tách rời từng tỉnh riêng lẻ do sự kết nối về hạ tầng và dịch vụ liên vùng ngày càng phát triển.

Thủ tục pháp lý phát triển các dự án nhà ở tại Sài Gòn kéo dài nhiều năm liền khiến nguồn cung tắc nghẽn cục bộ là nguyên nhân BĐS vùng ven tạo bức phá nhanh hơn TP.HCM năm 2020. Vì vậy, các doanh nghiệp ở TP.HCM phải di cư về các tỉnh lân cận để dễ phát triển dự án hơn. Nếu tình trạng này kéo dài, TP.HCM sẽ bị giảm sứt hút đầu tư và các tỉnh lân cận sẽ chiếm thị phần.

Xu thế đầu tư dạt về vùng ven còn gọi là đầu tư ly tâm, đang mạnh dần khi các dự án tại TP.HCM ngày càng sụt giảm, không còn đa dạng các sản phẩm như trước. Thay vì đầu tư hướng tâm, làn sóng đầu tư ly tâm sẽ chiếm thị phần trong nhiều năm tới và không chỉ dừng lại ở sản phẩm đất nền, nhà phố, mà còn có thể mở rộng sang nhóm sản phẩm chung cư và bất động sản thương mại.